samedi 15 mai 2021

Hồng Kông: Tài sản nhà tỉ phú đấu tranh Lê Trí Anh bị phong tỏa


Đăng ngày:

Từ Hồng Kông, thông tín viên Florence de Changy tường trình :

« Toàn bộ số tiền bị phong tỏa lên đến 500 triệu đô la Hồng Kông, tương đương 60 triệu euro, theo South China Morning Post.

Ông Lê Trí Anh sở hữu 70% cổ phần trong tập đoàn báo chí chủ quản tờ báo rất nổi tiếng Apple Daily. Tháng trước giám đốc cảnh sát Hồng Kông Đặng Bỉnh Cường (Chris Tang) tố cáo Apple Daily « kích thích hận thù ».

Cáo buộc này không có bằng chứng, nhưng được coi là dấu hiệu cho thấy hồi kết của tờ báo đã đến. Tuy vậy tối hôm qua, chủ tịch tập đoàn là Trương Kiếm Hồng (Cheung Kim Hung) vẫn khẳng định việc phong tỏa tài sản ông Lê Trí Anh không ảnh hưởng đến hoạt động của Apple Daily.

Nhà tỉ phú đấu tranh đang thụ án 14 tháng tù giam vì đã tham gia các cuộc biểu tình không được phép vào năm 2019. Ông sẽ còn phải ra tòa vì nhiều cáo buộc khác, nhất là « thông đồng với các thế lực nước ngoài » - một trong bốn tội danh trong luật an ninh quốc gia mới có hình phạt đến chung thân. »

Sinh tại Hoa lục, cùng gia đình sang Hồng Kông lúc còn là một thiếu niên, nhà tỉ phú « tay trắng làm nên » năm nay đã 73 tuổi, là cái gai trong mắt Bắc Kinh. Nhật báo Apple Daily của ông thường xuyên ủng hộ các cuộc biểu tình khổng lồ đã làm rung chuyển đặc khu trong năm 2019, trong khi các báo khác hoặc thân Bắc Kinh, hoặc tỏ ra thận trọng.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.