vendredi 21 mai 2021

Liên hiệp Châu Âu thỏa thuận cho nhập cảnh những người đã được tiêm chủng


Đăng ngày:

Khuyến cáo này không mang tính ràng buộc, nhưng EU cố gắng phối hợp các biện pháp. Từ tháng 3/2020, Liên hiệp Châu Âu đã đóng cửa biên giới, và từ tháng 6/2020 lập ra một danh sách hạn chế các nước ngoài khối mà công dân có thể nhập cảnh vào EU. Danh sách này được cập nhật thường xuyên, và các quốc gia thành viên hôm qua cũng chấp nhận giảm nhẹ tiêu chí để lập danh sách (từ 25 ca lên 75 ca dương tính/100.000 dân trong 14 ngày gần nhất).

Riêng tại Áo, vốn đã dỡ bỏ phong tỏa từ hôm qua, các nhà hàng, quán bar, tụ điểm văn hóa và thể thao đều được mở cửa, nhưng khác với Pháp là, muốn vào, khách phải chứng minh đã chủng ngừa Covid, đã khỏi bệnh hoặc ít nhất là đã xét nghiệm âm tính. Từ Vienna, thông tín viên Isaure Hiace gởi về bài phóng sự :

« Ở cửa vào một nhà hàng Ý, các khách hàng cho xem giấy tờ chứng minh họ đã xét nghiệm, hoặc chích ngừa, hay vừa mới khỏi bệnh sau khi nhiễm virus corona. Luigi Barbaro Junior, một trong những người quản lý, nhìn nhận là việc này khá vất vả.

Ông cho biết : « Việc này làm mất rất nhiều thời gian và công sức. Phải nỗ lực nhiều hơn, nhưng dù sao vẫn còn hơn đóng cửa. Chúng tôi đã ở nhà suốt bảy tháng trời chẳng làm gì cả, hôm nay mọi người đều muốn ra ngoài vui chơi, gặp bạn bè, uống với nhau một ly, nói ngắn gọn là hưởng thụ cuộc sống một chút ».

Thủ tục cũng tương tự ở lối vào các địa điểm văn hóa và phòng tập thể dục. Đây là một biện pháp mà chính phủ coi như giai đoạn đầu tiên của « hộ chiếu xanh », được đa số người dân Vienna chấp nhận.

Một người tên Tibor nói : « Tôi vừa xét nghiệm sáng nay. Việc này tại đây rất đơn giản, vì có thể xét nghiệm ở nhiều nơi trên đường phố và chỉ mất có 10 phút. Giờ đây tôi rất vui, vì có thể lại, đi uống bia với bạn bè ». Còn Robert nhận xét : « Tôi thấy rằng chủ trương này rất hữu ích vì vừa giúp cuộc sống tương đối bình thường trở lại, vừa tránh được một đợt gia tăng lây nhiễm mới khiến lại phải tái phong tỏa ».

Điểm mốc mới là ngày 04/06, với việc thiết lập một mã QR tập trung tất cả những thông tin cần thiết, như vậy việc ra vào các nơi sẽ nhanh chóng, thuận tiện hơn. »

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.