dimanche 30 mai 2021

Hà Phan - Tư duy độc quyền vaccin đã bị phá bỏ


Thủ tướng Phạm Minh Chính nói rõ “Phải dùng mọi biện pháp, từ ngoại giao, Chính phủ, doanh nghiệp đến người dân để tiếp cận mua vaccin”.

Còn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thành Long khẳng định "'Mở tất cả các cửa để có vaccin Covid-19'’.

Như vậy tư duy chỉ có Bộ Y "độc quyền" vaccin hay chỉ nhập qua doanh nghiệp nào đó đã chính thức bị phá bỏ. Dù muộn nhưng tôi ủng hộ cả hai tay, và có lẽ đại đa số người dân nước này cũng đồng tình như thế.

Khi mà chỉ có vaccin, vaccin và vaccin mới có thể ngăn chặn hiệu quả cúm Tàu và chấm dứt những tháng ngày hồi hộp yên rồi bùng, hàng triệu người căng mình, vất vả khổ sở truy vết, cách ly... Thì không thể ngồi chờ từ một nguồn, hay hạn chế huy động tổng lực như thế. Lẽ ra chủ trương này phải quyết từ lâu nhưng dù sao muộn còn hơn không.

Thực tế của chúng ta hiện nay thế này :

Đến nay mới có hơn 100 triệu liều vaccin Covid-19 được cam kết cung cấp, đủ tiêm chủng cho 70% dân số từ 18 tuổi trở lên. Như vậy, vẫn còn thiếu khoảng 40 triệu liều để đạt mục tiêu.

Bộ Y tế đang huy động mọi nguồn lực, liên tục làm việc với đại sứ quán các nước Ấn Độ, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản... các tổ chức quốc tế và Liên minh châu Âu để sớm tiếp cận các nguồn, mua thêm vaccin.

Các nguồn vaccin Việt Nam đang có gồm 38,9 triệu liều cung cấp từ Covax; 30 triệu liều từ AstraZeneca, mua thông qua VNVC; 31 triệu liều từ Pfizer; một nguồn thứ tư đang trong đàm phán và chưa rõ thời gian cung ứng.

Ngoài ra, Bộ đang đặt mua thêm 10 triệu liều từ Covax và 20 triệu liều từ Pfizer nhưng chưa rõ thời gian cung ứng. Có 40 triệu liều vaccin của Nga đã được đặt mua từ lâu, nhưng đối tác báo thời gian cung ứng cuối năm 2022.

Còn vaccin nội thì "Đang có bốn ứng viên nổi trội là Nanocogen, đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn ba, Ivac thử nghiệm giai đoạn một, và các công ty khác đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn tiền lâm sàng và lâm sàng"

Vaccin Covid-19 không có hiệu lực bảo vệ miễn dịch suốt đời, chỉ kéo dài 6 tháng đến một năm đồng nghĩa với việc 25 ngàn tỉ như Bộ Tài chính dự kiến chỉ để lần tiêm đầu. Và về lâu dài không còn cách nào khác nếu không xã hội hóa, mà dân gian chúng ta bảo rằng cứ tiêm trả tiền, chỉ nên miễn cho người nghèo.

Như thế là từ bây giờ, doanh nghiệp nào có điều kiện, đại gia nào có tiền, người dân nào có thể đều có quyền tiếp cận nguồn vaccin nếu được.

Đó là xu hướng tất yếu khi mà cúm Tàu không chờ chúng ta tiêm xong và ngân sách luôn hữu hạn trong khi các khoản chi lại 'vô hạn".

Trong lúc chờ đợi những tuyên bố như trên thành hiện thực thì nhớ 5K, 5K và 5K mọi lúc mọi nơi, đừng thấy vaccin mà ngỡ cúm Tàu tránh mình quý dị nhé!

HÀPHAN 30.05.2021 (Tựa bài do Thụy My đặt)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.