samedi 15 mai 2021

WHO: Người đã tiêm chủng vẫn phải mang khẩu trang ở nơi lây nhiễm Covid cao


Đăng ngày:

Hoa Kỳ, nơi dịch Covid đã giảm hẳn, hôm thứ Năm 13/05 thông báo bãi bỏ khuyến cáo đeo khẩu trang đối với những người đã được tiêm chủng, ngoại trừ trong các phương tiện giao thông công cộng và tại các phi trường, nhà ga. Được hỏi ý kiến về sự thay đổi này, các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới không bình luận trực tiếp, cho rằng còn tùy thuộc tình hình dịch tễ ở từng nước. Tuy nhiên WHO nhắc nhở vac-xin không bảo vệ được 100% với virus.

Giám đốc phụ trách các vấn đề khẩn cấp y tế của WHO Michael Ryan trong cuộc họp báo tuyên bố ngay cả khi nhiều người dân đã được tiêm chủng, nếu tỉ lệ lây nhiễm còn mạnh thì không nên bỏ khẩu trang.

Còn giám đốc về khoa học Soumya Swaminathan giải thích, các dữ liệu cho thấy vac-xin bảo vệ từ 70 đến 80%, dù đã chích ngừa vẫn có thể bị nhiễm virus, vì thế cần phải có các biện pháp khác như khẩu trang, giãn cách xã hội…Theo bà, hiện có rất ít quốc gia đạt đến mức độ có thể bãi bỏ các biện pháp này.

Tại Hoa Kỳ, tuyên bố của ông Joe Biden về việc bỏ khẩu trang gây ngạc nhiên cho nhiều nhà lãnh đạo địa phương, các chuyên gia và doanh nghiệp. Ngay tại Quốc hội cũng nổ ra những tranh cãi gay gắt. Một dấu hiệu cho thấy sự lúng túng của chính quyền : đệ nhất phu nhân Jill Biden sau khi gỡ khẩu trang khi đi thăm một trung tâm tiêm chủng, hôm sau lại mang khi đến một viện bảo tàng ở thủ đô.

Các tiểu bang có chính sách mỗi nơi một kiểu : Minnesota và Pennsylvania áp dụng ngay khuyến cáo mới của CDC, Connecticut để đến tuần tới, còn tại Texas thì đã bỏ khẩu trang từ tháng Ba. Nhiều siêu thị, nhà máy vẫn buộc phải mang khẩu trang. Không ít người lo sợ rằng cả những người không chích ngừa vẫn không dùng biện pháp bảo vệ này, tạo nguy cơ lây nhiễm.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.