dimanche 30 mai 2021

Đỗ Duy Ngọc - Một chút suy nghĩ về lệnh giãn cách xã hội


Khi Chủ tịch Thành phố tuyên bố giãn cách xã hội trên toàn thành phố theo chỉ thị 15, riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) theo chỉ thị 16 từ ngày 31.5. Chắc hẳn các lãnh đạo cân nhắc rất kỹ trước tình hình căng thẳng của dịch bệnh ở thành phố này. Và đó là quyết định đúng.

Khi ban bố một quyết định như thế, ảnh hưởng rất lớn đến toàn xã hội. Mọi sinh hoạt đều bị xáo trộn.

Và điều lo lắng nhất là tình trạng của những gia đình khó khăn, buôn gánh bán bưng, những người cơ nhỡ bán hàng rong, vé số, những người làm ăn lương công nhật, những người lao động nghèo. Rất nhiều người bệnh và nuôi bệnh ở các bệnh viện lâu nay sống nhờ cơm từ thiện, giờ họ phải tính sao đây?

Những lần giãn cách trước, nhiều nhà từ thiện đã tổ chức giúp thành phần này chút gạo muối sống qua ngày. Bây giờ, khi nhiều người làm từ thiện bị lên án, bị chửi rủa, nhiều người khác muốn làm cũng cảm thấy e ngại, lo lắng sợ bị điều tiếng.

Truyền thống tốt đẹp của người Sài Gòn đã bị mang tiếng vì một vài cá nhân và lời nói ác nghiệt của một số người, khiến những người khác có muốn làm cũng phải cân nhắc. Hậu quả là những người nghèo bị thiệt thòi.

Thế mới biết miệng lưỡi thế gian ác độc và tàn nhẫn biết chừng nào. Thế mới biết làm người tốt cũng khó chứ không phải dễ.

Nên chăng nhà nước khi ban hành lệnh giãn cách, bên cạnh đó cũng kèm theo những kế hoạch để giúp rất nhiều người, nhiều gia đình qua cơn túng bấn vì lệnh này.

Được như thế lòng dân yên tâm hơn, hàng vạn, hàng triệu người vẫn còn có cơm ăn trong những ngày giãn cách. Được như thế thì phúc cho họ và được đức cho những người biết lo lắng, chăm sóc cho dân nghèo.

ĐỖDUY NGỌC 30.05.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.