vendredi 21 mai 2021

Lưu Trọng Văn - Trả lại quyền quyết định cho Hội đồng chấm giải


TPHCM tổ chức thi tuyển chọn thiết kế kiến trúc Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch, một công trình văn hóa ngàn tỉ, dấu ấn văn hóa hàng đầu ở thành phố này.

Có cả một ban tuyển chọn gồm 13 vị là các kiến trúc sư, các nhà hoạt động văn hóa tên tuổi.

Ban tuyển chọn này, qua hai đợt chấm đã chọn ra đồ án kiến trúc với số điểm cao nhất cho một kiến trúc sư người Pháp.

Nhưng không hiểu vì lý do gì, sau sáu tháng khi đã có điểm chấm, các cơ quan chức năng vẫn không cho phép công bố kết quả. Dẫn đến kiến trúc sư người Pháp và Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đã phải viết thư khiếu nại.

Lý do chưa công bố kết quả chấm thi, theo ông Lê Hòa Bình, phó chủ tịch TPHCM là bởi chưa có ý kiến chỉ đạo của Ban cán sự đảng ủy UBND và kết luận xem xét thông qua của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM.

Gã thật ngạc nhiên, kết quả chấm thi của một cuộc thi chuyên ngành kiến trúc phải được quyết định bởi hội đồng chấm giải chứ. Đây là công việc thuần túy chuyên môn của các chuyên gia. Tại sao cái kết quả chuyên môn ấy phải được những người lãnh đạo đảng bộ - không được đào tạo và hành nghề chuyên môn này - xem xét thông qua?

Với tư cách đại diện chủ đầu tư, UBND TPHCM và Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM có quyền chọn đồ án nào mà họ thích để xây dựng nhà hát. Cái họ chọn có thể không phải cái đoạt giải cao nhất hay cao nhì do ban chấm giải chọn. Đó là điều bình thường. Và họ hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về việc chọn lựa ấy.

Còn kết quả một cuộc thi chuyên môn đã có hội đồng chấm thi chuyên môn quyết định, thì phải tôn trọng quyết định và quyền tối cao của hội đồng giám khảo chuyên môn ấy. Cuộc thi nào xưa nay cũng vậy: Ban giám khảo có quyền cao nhất.

Việc lãnh đạo TPHCM cho mình cái quyền như ông Lê Hòa Bình nói: Ban Thường vụ thành ủy xem xét thông qua, là điều khó hiểu - không những đối với các thí sinh Việt Nam tham gia cuộc thi, mà càng khó hiểu và không thể hiểu được đối với các thí sinh nước ngoài.

Chính vì vậy thí sinh người Pháp cùng ngài tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đã phái viết thư tỏ thái độ phản ứng.

Ông Nguyễn Văn Nên mới nhận vị trí bí thư Thành ủy, hy vọng là người luôn lắng nghe ý kiến phản biện và tôn trọng quyền Dân chủ, ông sẽ sớm chỉ đạo: Trả lại quyền cao nhất cho Hội đồng chấm giải.

LƯUTRỌNG VĂN 20.05.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.