lundi 5 juin 2023

Ngọc Vinh - Nghề làm…giàu

 

1) Binh đoàn 16 là một tổng công ty làm kinh tế của quân đội có 12.000 nhân viên (theo Wiki). Với quy mô như thế thì thiếu tướng tư lệnh không khó để xây một biệt phủ như trong ảnh.

Bà phó bí thư huyện ủy Cần Giờ với biệt phủ tương tự thì nhận được nhiều thắc mắc hơn, vì Cần Giờ là một huyện nghèo, không có gì ngoài... đất. Người dân ở đó nói với tôi, chẳng hiểu bà ấy làm gì mà giàu nhanh đến thế? Câu trả lời của tôi rất rõ: Làm quan.

2) Các đại biểu Quốc Hội vừa nêu thực trạng đồng lương không đủ sống của công chức nhà nước. Họ đề nghị chính phủ vay tiền để nâng lương cho công chức, mà không biết rằng đó là một đề nghị tự sát.

Lương hẻo, cớ sao nhiều người cố đâm đầu xin vào làm nhà nước? Chính phủ năm lần bảy lượt cố gắng tinh giản biên chế nhưng không hiểu sao, bộ máy vẫn tiếp tục phình ra.

Có thể giải thích dễ dàng: Mục đích của công chức là phấn đấu làm quan. Chịu đựng khó khăn một thời gian, nằm gai nếm mật, thậm chí sẵn sàng nếm phân cho sếp như Việt vương Câu Tiễn, khi có ghế quan rồi thì chỉ cần ngồi lên đó mà gặt hái tài lộc.

Một người tôi quen là anh Lê Học Lãnh Vân, một tiến sĩ xịn ở Pháp về sống ở Việt Nam, mới viết một bài trên trang phây cá nhân đề nghị nhà nước giảm 3/4 bộ máy nếu muốn nâng lương cho công chức. Nếu bộ máy chỉ còn 1/4 nhân sự so với hiện nay, đồng lương của công chức đương nhiên được tăng lên 4 lần. Việc tăng lương này sẽ góp phần giảm bớt hối lộ nhũng nhiễu dân lành, làm trong sạch bộ máy...

Tôi có nói với anh Vân, sự đời không đơn giản như bài toán của anh.

Ai cũng biết rằng, lương công chức nước ta không đủ nuôi sống gia đình, không thể dành dụm, thế nhưng bao năm qua ai cũng sống được. Nhiều người sống tốt và rất tốt. Và đó chính là một bí mật của lịch sử.


Hãy hỏi ông tư lệnh binh đoàn 16 hay cô phó bí thư huyện ủy Cần Giờ xem. Với đồng lương mà nhà nước trả cho họ, đủ nuôi gia đình sống qua ngày là may rồi, họ lấy đâu ra tiền để xây biệt phủ nguy nga như thế? Tổ chức tiệc tùng cưới hỏi xa hoa như thế, với hoa tươi chất đầy từ cổng đến sân?

Và để trả lời câu hỏi này, là cả một bí mật của lịch sử, hihi.

3) Nếu mọi người còn nhớ, cách đây khoảng 10 năm, có một trang mạng xã hội mang tên" Lều của đầy tớ". Trang này chuyên phanh phui những "túp lều" biệt phủ của các quan lớn, cỡ đầu huyện đầu tỉnh.

Nhiều anh khốn đốn vì biệt phủ của mình bị bêu riếu trước công chúng. Gia sản của họ mâu thuẫn với lý thuyết trong sạch của cán bộ đảng viên với 19 điều không được làm. Việc phanh phui này khiến các lãnh tụ đảng bối rối, không hiểu sao cán bộ của mình giàu thế (thật ra là họ hiểu), và không biết cách nào giải thích với dân chúng về hiện tượng giàu bất thường của các quan.

Sau một thời gian đình đám, trang Túp lều đầy tớ bị công an thăm hỏi để rồi từ từ biến mất. Giờ mở mạng, thấy nó vẫn còn nhưng nhợt nhạt thiếu sinh khí và mất hẳn mục đích, do những admin ban đầu đã thoái lui vì nhiều lý do.

Thời gian đốt lò gần đây của cụ tổng bí thư đảng, các cán bộ lớn bị bắt lia chia, cùng với hình ảnh bị công an bế đi là cận cảnh biệt phủ sang trọng của họ. Cựu bí thư tỉnh Đồng Nai bị bắt, lộ ra một nhà vườn mênh mông kiểu Nhật, mỗi cây kiểng trong đó có giá trị bạc tỉ.

4) Thời buổi thiên hạ đại loạn, với quá nhiều" bí mật lịch sử" chưa được tiết lộ, tổng kết của nhân dân cho thấy, nghề làm quan là dễ làm giàu nhất.

Làm dân đen cực đã đành, làm doanh nhân thì phải đối phó đủ mọi thứ, muốn làm giàu chân chính thì trầy vi tróc vẩy bởi trăm nghìn tai ương. Nếu dễ dàng thì doanh nghiệp đâu được mùa phá sản như hôm nay?

Làm quan chỉ cần giữ chặt ghế, tài lộc tự mang đến. Nếu có bất trắc thì miễn cưỡng chịu trận hy sinh nhưng gia đình được củng cố ba đời.

Nhưng thử hỏi bất trắc bao nhiêu phần trăm so với việc dễ làm giàu?

Việt Nam có 63 tỉnh thành và nhiều ban bệ bộ ngành, đến bây giờ xác suất vào lò của cán bộ lãnh đạo được bao nhiêu?

NGỌC VINH 05.06.2023

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.