samedi 17 juillet 2021

Pháp: Bộ trưởng Tư pháp bị khởi tố, cánh hữu bênh vực, cánh tả đòi từ chức


Đăng ngày:

Bộ trưởng Éric Dupond-Moretti bị nghi ngờ lợi dụng vị thế để thanh toán ân oán trước đây với các thẩm phán có xung khắc với ông khi còn là luật sư. Dù trước mắt việc từ chức hoặc cải tổ nội các đều bị bác bỏ, vụ này gây bối rối cho điện Elysée và chính phủ.

Thủ tướng Jean Castex và các chính khách thuộc đảng cầm quyền LREM (Cộng hòa Tiến bước) lên tiếng ủng hộ ông Éric Dupond-Moretti. Các nhân vật thuộc đảng cánh hữu LR (Những người Cộng hòa) kín tiếng hơn, nhưng chủ tịch Thượng viện thuộc đảng này tuyên bố không muốn bộ trưởng tư pháp ra đi. Ngược lại đảng Xã hội, đảng Xanh, đảng cực tả LFI (Nước Pháp Bất khuất) đều kêu gọi ông Éric Dupond-Moretti phải từ chức.

Trả lời RFI, giáo sư luật Jean-Philippe Derosier cho biết trước hết một thẩm phán sẽ xem xét hồ sơ để quyết định hoặc miễn tố hoặc buộc tội. Trong trường hợp thứ hai, ông Dupont-Moretti sẽ phải đối mặt với 15 thẩm phán của Tòa án Công lý. Tuy nhiên CJR hiếm khi ra các bản án trên một năm tù giam, và thường thì các bộ trưởng liên quan không phải vào tù.

Nhưng về mặt chính trị, ông Éric Dupond-Moretti trở nên yếu thế khi đang ở tuyến đầu để bảo vệ hai dự luật quan trọng về vấn đề ly khai và « thông hành dịch tễ ». Vụ này cũng gây khó khăn cho tổng thống Emmanuel Macron khi muốn giữ lại vị luật sư nổi tiếng, trong khi lâu nay vẫn đòi hỏi một bộ trưởng bị đặt trong vòng điều tra phải rời khỏi chính phủ.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.