mercredi 14 juillet 2021

Nguyễn Văn Tuấn - Úc biếu 1.5 triệu liều vaccin AZ cho Việt Nam


Đó là tin do Chánh phủ Úc tuyên bố. Xin nhấn mạnh là 'biếu', chớ không có điều kiện gì cả. 'Lúc khó khăn mới biết ai là bạn, lúc hoạn nạn mới hiểu bạn là ai'.

Úc là một trong những nước có licence sản xuất vaccin AstraZeneca (AZ). Công ty sinh học CSL nổi tiếng của Úc (trị giá hơn 130 tỉ đôla) đã thương lượng với AZ để sản xuất vaccin AZ.

Công ty này cũng đã từng có kinh nghiệm lâu năm trong sản xuất các vaccin khác. Chánh phủ Úc đặt CSL sản xuất 50 triệu liều vaccin AZ. Công ty cho biết dây chuyền sản xuất phải chạy 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần, và 52 tuần trong năm.

Hóa ra, số vaccin sản xuất cộng với vaccin mua từ Mỹ (Pfizer và Moderna) làm cho Úc dư thừa vaccin. Thế là hồi tháng 6, báo chí hỏi ông thủ tướng là làm gì với lượng vaccin dư thừa? Ổng nói là sẽ biếu tặng cho các nước láng giềng 20 triệu liều. Việt Nam là một trong những nước láng giềng được ưu tiên. Tuyên bố chiều hôm nay chính là một kết quả của lời hứa đó.

Lượng vaccin mà Úc tặng Việt Nam trị giá chừng 30 triệu USD. Đó là tiền thuế của dân Úc, kể cả 300 ngàn người Việt ở đây. Vì là biếu tặng, tôi tin rằng Úc sẽ không hỗn hào như Tàu là đòi phải chích cho ai. Nếu Úc đòi điều đó, tôi có lẽ là người đầu tiên viết thư phàn nàn đến ông thủ tướng. Giúp người là từ cái tâm, chớ không đòi hỏi phải cảm ơn.

Dĩ nhiên, Việt Nam còn nhận quà biếu 2 triệu liều vaccin từ Mỹ và 2 triệu liều từ Nhật. Như ông bà mình hay nói, 'Lúc khó khăn mới biết ai là bạn, lúc hoạn nạn mới hiểu bạn là ai', thời gian này tưởng đã đủ để Việt Nam biết ai là bạn tốt và ai là... {à, mà thôi}. 

TB1: Tôi đang suy nghĩ dùng vị trí của mình để vận động Úc biếu thêm cho Việt Nam. Chắc phải tìm vài 'đồng minh' Úc để ký tên.

TB2: Bức cartoon này cũng hay hay. Một bên là đình đám cám ơn (nhưng hóa ra là họ yêu cầu chích cho công dân họ), còn một bên thì chẳng kèn trống gì, chỉ đơn giản một kiện hàng Covax là xong. Làm vì thực chất khác với làm vì đóng tuồng là ở đây.

NGUYỄNVĂN TUẤN 13.07.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.