mercredi 14 juillet 2021

Tạ Duy Anh - Cuba và báo chí Việt Nam


Tìm trên mạng, thấy có vài báo Việt Nam, trong đó có VnExpress, Dân Trí…nhanh chóng đưa tin về cuộc biểu tình rầm rộ của hàng chục nghìn người dân Cuba.

Báo chí Việt có vẻ đã khôn ra nhiều.

Bởi vì, nhờ mạng xã hội, nhờ các tờ báo lớn nước ngoài, trước sau người dân cũng biết chuyện lớn tày trời đang xảy ra ở Cuba. Vậy thì đưa tin trước vừa được tiếng là thông thoáng về ngôn luận, vừa thu hút người đọc, vừa cho thấy Việt Nam còn Ok lắm. (Thực sự thì Việt Nam hơn hẳn Cuba về mặt đời sống kinh tế. Người Cuba đói lắm, lại chỉ mới có Internet, mới được dùng điện thoại di động…).

Nhưng mục đích quan trọng nhất là nhanh chóng định hướng trước cho dư luận, khi nhiều người không, chưa kịp tiếp cận thông tin từ các nguồn khác.

Bởi theo báo Việt chính thống thì dân Cuba biểu tình (là có thật) nhưng lý do vì hàng hóa khan hiếm “do bị Mỹ cấm vận quá khắc nghiệt”, “vì dịch Covid không bị kiểm soát", tất nhiên là cũng do cấm vận? “vì bị các thế lực thù địch kích động".

Nói thật nhé: Người dân Cuba đói nhất là Tự Do. Đói cơm, đói thuốc mà đói tự do, thì là địa ngục rồi. Nhưng kể cả cơm thịt đầy ứ mà đói tự do, thì còn khuya mới gọi là có cuộc sống thực sự.

Nói thật nhé: Lãnh đạo một quốc gia mà cứ khăng khăng đổ lỗi sự nghèo đói của nước mình cho nước khác, thì không chỉ bất tài mà còn trơ trẽn, vô liêm sỉ.

Nói thật nhé: Cuba mà không chọn sai đường, thì giờ này họ đứng tốp các quốc gia hàng đầu thế giới về sự giầu có. Vì thế họ chỉ có thể trách họ thôi. Và có vẻ họ đã thức tỉnh, điều mà báo chí Việt lờ đi.

Nhưng thôi, cho dù thế nào, thì với việc làm “chưa từng có” của báo chí Việt, cũng đáng hoan nghênh. Chỉ không biết tìm ai để hoan nghênh đây.

TẠ DUYANH 13.07.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.