vendredi 16 juillet 2021

Malaysia ngưng sử dụng vaccin của hãng Sinovac Trung Quốc


Đăng ngày:

Malaysia có được 45 triệu liều vaccin Pfizer/BioNTech, đủ để tiêm chủng cho 70% dân số. Khoảng 16 triệu liều đã được phân phối, số còn lại sẽ được dùng để tiêm mũi thứ hai. Đối với những người chưa được chích ngừa, họ sẽ được tiêm vaccin Pfizer.

Trước đó chính quyền cho biết đã có được 12 triệu liều của Sinovac, trong khuôn khổ một thỏa thuận theo đó công ty Nhà nước Pharmaniaga sẽ đảm nhận khâu hoàn tất để phân phối vaccin trong nước.

Loan báo về việc ngừng sử dụng vaccin Sinovac được đưa ra trong bối cảnh lo ngại đang gia tăng về hiệu quả vaccin Trung Quốc trước các biến chủng lây nhiễm nhanh hơn của virus corona. Thái Lan tuần này tuyên bố sẽ dùng AstraZeneca tiêm liều thứ hai cho những người đã được chích vaccin của Sinovac, còn Indonesia muốn tiêm thêm liều thứ ba cho những ai đã chích hai mũi Sinovac.

Với 880.782 ca dương tính và 6.613 tử vong, Malaysia có tỉ lệ lây nhiễm cao nhất Đông Nam Á, nhưng tỉ lệ tiêm chủng cũng nhiều nhất với 26% trong số 32 triệu dân đã nhận được ít nhất một liều.

Úc: Đường phố Melbourne hoang vắng trong đợt phong tỏa thứ năm

AFP hôm nay 16/07/2021 ghi nhận vài giờ sau khi lệnh phong tỏa lần thứ năm có hiệu lực, thành phố lớn thứ hai nước Úc trở nên hoang vắng đáng buồn, trong nỗ lực chặn một đợt dịch mới. Sydney vào cuối tháng Sáu cũng đã có biện pháp tương tự. Như vậy hiện có hơn 12 triệu người Úc bị buộc phải ở trong nhà, chỉ ra đường để mua thực phẩm hay tập thể dục.

Nước Úc lâu này chống dịch tốt với chủ trương zéro Covid, phong tỏa nghiêm ngặt biên giới. Tuy nhiên việc tiêm chủng diễn ra chậm chạp, chưa đầy 10% dân chúng được chích ngừa, trong khi nhiều nước phát triển đã bắt đầu thời kỳ hậu Covid.

Nhiều ổ dịch đã được phát hiện tại Melbourne, trong đó có sân vận động là nơi diễn ra trận đấu bóng bầu dục giữa hai đội Pháp và Úc. Còn ổ dịch ở Sydney dường như xuất phát từ một tài xế không tiêm chủng có trách nhiệm đưa đón đội ngũ nhân viên hàng không bị phát hiện dương tính vào giữa tháng Sáu.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.