lundi 12 juillet 2021

BS Phạm Ngọc Thắng - Tâm thư gửi ông Nguyễn Văn Nên


Tôi là bác sĩ quân y Phạm Ngọc Thắng. Trước khi nghỉ hưu để làm công việc khác thì từng là giáo viên của Bộ môn Ngoại dã chiến, bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu Viện Quân y 103, Học viện quân y; nguyên là Nghiên cứu sinh chuyên ngành Truyền nhiễm. Xin được hiến kế cùng ông mấy vấn đề.

1- Thay đổi ngay quan điểm về dịch bệnh Coronavirus, về người nhiễm Coronavirus (Sau đây gọi là Covid-19) và cách chống dịch. Cụ thể:

- Thay đổi về Đánh giá mức độ dịch bệnh: Chỉ là dịch bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh nhưng không phải dịch bệnh tối nguy hiểm. Lý do:  Số người nhiễm thì từ 94% đến 96,6% là không phát bệnh và chỉ có các dấu hiệu, triệu chứng bệnh lý nhẹ, thoáng qua như các báo cáo đăng kèm theo ngày 27/6/2021 và 4/7/2021.

- Thay đổi về một số quan niệm sai trái: Gọi người nhiễm Covid-19 là Bệnh nhân trong khi họ không có dấu hiệu khởi bệnh; không thể gọi họ là người bệnh được. Hãy để họ sinh hoạt bình thường trong xã hội.

Từ đó, việc chống dịch sẽ đơn giản hơn rất nhiều, thay vì truy vết các loại F0, F123, giam nhốt cách ly các loại F thì chỉ cần Theo dõi nhóm Nguy cơ cao High-risk factor và Đợi những người có dấu hiệu Khởi phát bệnh để Xử lý.

 

2- Thay đổi cách Phân loại, xử lý ban đầu những người nhiễm mầm bệnh Covid-19:

- Ai không có triệu chứng bệnh thì để họ sinh hoạt và lao động bình thường;

- Ai có dấu hiệu bệnh thì theo dõi, xét nghiệm tìm virus để có hướng cách ly tại nhà, cách ly hộ gia đình dưới sự quản lý của Y tế phường và các cấp chính quyền cơ sở từng tổ dân phố, cụm dân cư, phường xã.

- Ai cần chăm sóc bệnh viện thì nhập viện để chữa triệu chứng như: Hạ sốt, kháng viêm, kháng sinh chống bội nhiễm, bù dịch điện giải, đề phòng suy hô hấp, suy tim, suy thận…

- Sẵn sàng cấp cứu và chữa trị kịp thời những case bệnh nặng cần chăm sóc ICU và chạy thận nhân tạo, thở máy và ECMO… khi cần thiết.

Nhờ đó, xã hội không hoảng loạn, người lao động được tự do tương đối để sinh hoạt, để kiếm ăn hàng ngày, bớt gánh nặng chu cấp của chính phủ cho họ (Một việc làm hiện chưa đủ năng lực để an dân tới lúc này).

Tiết kiệm được kinh phí dành cho việc xét nghiệm đại trà, việc cách ly tập trung ồ ạt, việc nhốt người nhiễm virus như người bệnh trong bệnh viện. Một việc làm không thể đã gây quá tải bệnh viện  và luôn đặt chính quyền và nhân dân trong trạng thái lo sợ không đủ người, phương tiện, cơ sở vật chất để chống dịch.


3- Những việc cần làm ngay:

- Dừng ngay việc phân biệt, kỳ thị người nhiễm mầm bệnh, người phát bệnh do nhiễm Covid-19. Tất cả đều là Đồng bào ta cả, xin tăng nhơn ái hỗ trợ mà bỏ đi phân biệt, kỳ thị người bệnh, gia đình có người bị bệnh.

- Dừng đóng cửa chợ đầu mối, việc làm gây khủng hoảng cuộc sống người dân: Rất đơn giản, không hệ thống siêu thị nào có thể thay thế cho những chợ đầu mối nơi cung cấp hàng hóa nhu yếu phẩm trực tiếp cho tiểu thương để bà con mua hàng thiết yếu tiện lợi nhất.

- Dừng ngay việc đóng cửa cơ sở y tế dù chỉ là có một, hai người nhiễm mầm bệnh vãng lai qua hoặc tới khám chữa bệnh.

- Dừng đếm ca nhiễm virus Covid-19 mỗi ngày, hướng dẫn người dân tập sống chung với mầm bệnh.

- Dừng ngay việc xét nghiệm đại trà, chuyển sang nâng cấp xét nghiệm từ test nhanh sang các xét nghiệm chuyên sâu tìm kháng nguyên, kháng thể trong từng cơ thể người bệnh.

4- Nên chăng:

- Chấp nhận dịch bệnh đã tràn lan trong xã hội.

- Chuyển chiến lược chống dịch từ Chiến thuật Tìm&Diệt các loại F0, F123 sang Chiến thuật mới: Sẵn sàng Chữa chạy, Chăm sóc bệnh viện tốt nhất trong điều kiện có thể để đảm bảo an toàn tối ưu cho người nhiễm Coronavirus.

- Điều chỉnh chiến lược tiêm vaccin: Ưu tiên cho người già, nhóm nguy cơ bệnh lý cao, người lao động dịch chuyển nhiều trước các đối tượng khác.

- Dồn lực vào khối Điều trị để đảm bảo có hàng ngàn giường ICU tiêu chuẩn, có các Trung tâm lọc máu, các Khoa bệnh có thể làm ECMO...Đảm bào nuôi dưỡng và điều trị tốt bệnh lý phổi, bệnh lý tim mạch, chống suy thận, cũng như chống bội nhiễm trong bệnh viện đề số người thoát Hồi sức nhiều nhất và Ra viện tăng hàng ngày.

- Hủy bỏ ngay những trung tâm cách ly ồ ạt các loại F; chuyển công năng bệnh viện truyền nhiễm, bệnh viện nhiệt đới thành Bệnh viện chuyên chữa và chăm sóc bệnh nhân covid như Thành phố đã làm và sẽ làm rất tốt.

Trên đây là những góp ý cùng ông. Kính chúc ông Nguyễn Văn Nên mạnh khỏe và Cầu mong an lành cho người Dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Kính thư

BS PHẠMNGỌC THẮNG 11.07.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.