vendredi 16 juillet 2021

Lụt lội làm 1.300 người mất tích tại châu Âu


Đăng ngày:

AFP dẫn nguồn tin từ cảnh sát Đức cho biết tại miền tây, nơi bị lụt nhiều nhất, số nạn nhân thiệt mạng đã lên đến ít nhất 81 người. Nhật báo Bild hôm nay chạy tựa « Trận lụt tử thần », sau khi những trận mưa lớn đổ xuống nhiều vùng khiến nước sông bất ngờ dâng lên, gây hoảng loạn cho người dân.

Tại bang Rheinland-Pfalz, số tử vong ghi nhận đến sáng nay từ 28 đã lên đến 50 người. Con số này có thể còn tăng lên vì vẫn còn nhiều người mất tích tại bang này và bang Nordrhein-Westfalen. Chỉ riêng thành phố Bad Neuenahr-Ahrweiler thuộc bang Rheinland-Pfalz, đã có 1.300 người đến nay không có tin tức. Dù vậy chính quyền cho rằng có thể do đường điện thoại bị rối loạn, và bộ trưởng Nội vụ Roger Lewentz ước tính khoảng 40 đến 60 người không liên lạc được trong thời gian dài có thể đã thiệt mạng.

Mưa tiếp tục trút xuống nhiều vùng ở miền tây, mực nước sông Rhin và và nhiều phụ lưu dâng lên một cách nguy hiểm. Gần 1.000 quân nhân được huy động để trợ giúp lực lượng cứu hộ ở những thành phố, làng mạc đang bị ngập nước, cây cối ngã đổ, xe cộ bị lật, nhà sập, nhiều khu phố hôm nay vẫn bị cô lập.

Thiên tai này khiến vấn đề biến đổi khí hậu trở thành trung tâm chiến dịch tranh cử tại Đức, các ứng cử viên đều hứa hẹn có những biện pháp để đối phó.

Các nước láng giềng của Đức như Bỉ, Hà Lan, Luxembourg cũng bị ảnh hưởng. Tại Bỉ có ít nhất 12 người chết và nhiều người mất tích, quân đội được điều đến bốn tỉnh để cứu hộ và giúp di tản dân. Còn tại Hà Lan, nhiều khu phố của thành phố Maastricht phải sơ tán.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.