mercredi 2 juin 2021

Nguyễn Đình Bổn - Lẽ ra thế giới đã phải thức tỉnh từ 32 năm trước!


Đầu tháng 6 này không còn nhiều người nhớ, rằng những cảnh tượng kinh hoàng nhất trong lịch sử nhân loại, đã xảy ra vào 32 năm trước tại trung tâm Bắc Kinh. Đó là thảm sát Thiên An Môn *.

Hàng ngàn sinh viên và công nhân đã gục ngã dưới họng súng, bị xích xe tăng nghiền nát sau khi Đặng Tiểu Bình ra lệnh cho Quân đội Giải phóng Nhân dân tiến quân về phía Quảng trường Thiên An Môn và phải "dọn sạch nó" trước ngày 4 tháng Sáu, 1989.

Trung Quốc đã khá thành công trong việc rửa sạch vết máu của tội ác, vết nhơ của lịch sử khi sau đó chính phương Tây đã đồng lòng giúp họ trỗi dậy, với niềm tin ngây thơ rằng sự thay đổi kinh tế sẽ kèm theo thay đổi chính trị, và một Trung Quốc giàu mạnh sẽ trở thành dân chủ.

Thực ra chẳng có sự ngây thơ nào, tất cả là sự tính toán tư bản khi họ nhìn vào thị trường giá rẻ trên 1 tỉ dân, và Trung Quốc đã rất giỏi khi lợi dụng điều đó. Họ nép mình tự nhận là một đất nước kém phát triển để thu vén tất cả nguồn lực, nguồn tài trợ về một đầu mối, và 10 năm gần đây, họ đã đủ tự tin lên giọng đàn anh.

Trong khi đó, từ các vụ như không dám nhìn nhận Đài Loan, bỏ rơi Hồng Kông, không dám gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma, đến việc không dám bán vaccin cho Đài Loan hiện nay cho thấy phương Tây đã co vòi, nhún mình trước Trung Quốc vì nghĩ rằng như vậy sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia của họ.

Ngày nay tại Hoa lục, cuộc đàn áp Thiên An Môn vẫn được giữ kín và dần chìm vào quên lãng. Sự thực dụng của tư bản phương Tây khi bắt đầu từ năm 1990, đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Mỹ và Châu Âu đổ ào ạt vào Trung Quốc, như một loại thực phẩm thần kỳ nuôi con ác long Trung cộng lớn mạnh y trong truyền thuyết. Và khi đã đủ mạnh, nó bắt đầu thâu tóm thế giới.

Đại dịch trên toàn thế giới hôm nay phải chăng là một sự cố ý gieo rắc virus từ phòng thí nghiệm Vũ Hán? TT Biden đã ra lịnh cho cơ quan tình báo Mỹ điều tra, hẳn là không phải thuyết âm mưu nữa.

Mỹ và phương Tây đã bắt đầu tỉnh mộng - không phải chỉ vì nhận ra Trung Quốc đã trở thành một nhà nước bất bình đẳng, phi dân chủ, mà vì xu hướng dân tộc chủ nghĩa, sự ngạo mạn, tiềm lực quân sự của Trung Quốc đã đe dọa thực sự vào lợi ích của họ.

Nhưng liệu có muộn màng? Và nếu 32 năm trước, thế giới tự xưng là tự do đừng bỏ qua thảm sát Thiên An Môn. Đừng đồng lõa toàn cầu trong việc giúp chủ nghĩa tư bản chuyên chế ở Trung Quốc lớn mạnh thì đã không dẫn đến sự thống trị hiện thời của Trung Quốc trong kinh tế, quân sự, chính trị toàn cầu.

* Chỉ cần gõ "thảm sát Thiên An Môn" trên google, bạn sẽ đủ tư liệu để tìm hiểu.

NGUYỄNĐÌNH BỔN 02.06.2021

Tham khảo:

30 năm sau thảm sát Thiên An Môn, Bắc Kinh nói đã « quyết định đúng »

Thảm sát Thiên An Môn : 30 năm sau đêm đất trời đảo lộn

Thiên An Môn qua Hồi ký của Triệu Tử Dương (1)

Thiên An Môn qua Hồi ký của Triệu Tử Dương (2)

Thiên An Môn qua Hồi ký của Triệu Tử Dương (3)

 

 

 

 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.