lundi 14 juin 2021

Hà Phan - Sài Gòn, dịch Covid và nỗi lo mưu sinh


Tôi biết thêm hai tuần giãn cách nữa sẽ không phải là quá khó khăn với nhiều người ở thành phố lớn nhất nước này. Nhưng với bà con ráo mồ hôi đã hết tiền hay kiếm ăn ngày nào no bụng ngày đó, thì quả là khắc nghiệt ghê gớm!

Họ đã trải qua hơn một năm cầm cự với đại dịch, và chẳng còn mấy người dành dụm được cho lúc này. Nếu không muốn nói số đông đã xoay xở đủ đường, thậm chí không ít người đã vay mượn hoặc đang sống nhờ vào sự cưu mang của người khác.

Nhìn quán xá cửa đóng then cài, đường sá vắng tanh, giao thương chỉ cầm chừng là chính... thì không khó khăn chung mới lạ.

Nhiều bạn bè tôi, những người hay giúp đỡ bà con nghèo, giờ đây thực sự cũng đang lo làm sao để đừng thất nghiệp, duy trì công việc, lo cho nhân viên... Vì thật ra sau 4 đợt dịch vật, tài sản cũng vơi dần.

Họ lo cho mình và những người thân ngày càng khó, nên ra tay cứu giúp người lạ lại khó hơn.

Thôi thì anh em bảo nhau mua thêm một tờ vé số, gởi thêm cho anh Grab, hay mua hàng online đôi khi cũng thêm chút đỉnh. Hoặc ủng hộ bạn trẻ mới ra đợt hàng nào đó, cũng là cách giúp nhau. Dù ít nhưng được ngày nào đỡ cho họ ngày đó.

Mười lăm ngày nữa không dài quá, nhưng ai dám chắc chỉ hơn hai tuần sẽ không còn giãn cách theo chỉ thị 15, thậm chí 16?

Ai dám đảm bảo chỉ năm bữa nửa tháng tới những người yếu thế, ngặt nghèo nhất sẽ có gói cứu trợ nào đấy?

Rồi những doanh nghiệp thoi thóp, người mất việc, tiểu thương phải đóng cửa... có được hỗ trợ gì không ?

Vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng, trong khi vaccin thì mới chỉ tiêm nhỏ giọt, lô lớn số lượng nhiều có lẽ vẫn phải chờ.

Giờ đây, chắc là cũng lại mình tự thương mình, hoặc ai còn có thể thương lẫn nhau thôi.

Dịch đáng ngại thật, nhưng nỗi lo mưu sinh cũng đáng lo chẳng kém. Và có lẽ lúc này đây không còn cách nào khác ngoài việc mình phải cầm tay kéo mình lên, đừng bi quan và lo sợ quá anh chị ạ!

HÀPHAN 14.06.2021 (Tựa bài do Thụy My đặt)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.