samedi 19 juin 2021

Phan Thị Châu - 30 ngàn đồng có to không ?


Thấy tôi vừa trờ xe chạy đến cửa quán, Thanh Hải đã hối hả kể :

- Chị ơi, nghe nói có quán cơm không đồng mới khánh thành hai hôm trước bị phạt hai chục triệu và bị yêu cầu đóng cửa rồi.

Tôi ngạc nhiên không kém vì nghe nói quán đó mở ra nhằm giúp đỡ bà con nghèo trong mùa dịch không có cái ăn, mà sao…

- Một khách quen hay ăn của quán mình vừa kể với em rằng hôm qua quán đó khai trương nên ngoài việc phát cơm miễn phí cho bà con, các vị phụ trách quán còn phát cho bà con mỗi người 5 ký gạo. Bà con ùa đến đông quá, vô tình quán đã vi phạm quy định giãn cách của chính phủ không được tụ tập đông người.

Về sau, tìm hiểu tôi mới biết tuy vi phạm quy định giãn cách và lẽ ra phải bị phạt tiền và bị đóng cửa quán, nhưng vì hiểu ý định tốt đẹp của quán cơm chay không đồng trong mùa dịch hoằng hoành, nên quán chỉ bị nhắc nhở.


Thế nhưng đối với nhiều hàng quán khác thì việc cho khách vào ăn tại chỗ hay để khách đứng quá gần nhau, đã rất nhiều nơi cũng bị phạt rất nặng : 20 triệu với người bán và 2 triệu đối với người ăn. Vì thế khi gia đình ca sĩ Hà Anh Tuấn và nhóm thiện nguyện Loving heart- Loving people gửi cho quán gạo, trứng, thanh long, chuối, bên cạnh đưa vào phục vụ bữa cơm hàng ngày, các quán phát cho bà con mỗi người từ 15- 20 trứng( tùy quán). Tuy nhiên chúng tôi luôn ám ảnh việc bị phạt vì không bảo đảm chuyện giãn cách

Phát thì được rồi, nhưng làm sao để bà con XẾP HÀNG THEO ĐÚNG QUY ĐỊNH GIÃN CÁCH LÀ MỘT VẤN ĐỀ KHÓ GIẢI QUYẾT TRIỆT ĐỂ. Chưa kể LÀM SAO ĐỂ HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG NGƯỜI THÌ KHÔNG CÓ, NGƯỜI LẠI LẤY HAI, BA LẦN

(mà do đông quá mình không thể phát hiện, và nếu họ cãi mình cũng không có bằng chứng) .

Thế là phải in phiếu phát quà (tối đa chỉ phát được 200 phiếu). Đồng thời ngày phát phiếu và ngày phát quà phải riêng biệt. Mặt khác, người phát phiếu phải luôn miệng nhắc bà con đừng khoe với người khác rằng mình vừa nhận phiếu quà, để ngăn chặn quá nhiều người đến nhận phiếu cùng một lúc.

Trong quán cũng phân công chặt chẽ người nào đứng bên trong vô thức ăn; người nào nhận phiếu phát trứng ; người nào giúp bà con mở và đóng hộp cơm, vô bao ; người nào đứng vòng ngoài, sắp xếp bà con đứng giãn cách…

Tính toán chi li là thế, vậy mà hôm phát quà, mấy lần suýt vỡ trận do số người kéo đến quá đông. Quy định giãn cách liên tục bị phá vỡ, đến mức ở quán Nụ Cười 1 có lúc phải đóng cửa lại và thông báo ngưng phát nếu bà con tiếp tục đứng san sát.

Ở Nụ Cười 6 thì bị một cô nhảy như lên cơn động kinh và chưởi tình nguyện viên trong quán bằng những lời lẽ tục tằn nhất, lý do vì sao người khác có quà còn cổ thì không được!!! Ở quán Nụ Cười 2 (khu vực quán phần lớn buôn bán ve chai, vé số, xe ôm) thì đáng thương hơn. Dầu quán đã thông báo có phiếu mới có quà, nhưng nhiều bà con vẫn níu kéo hy vọng bằng cách xếp hàng với mong mỏi, biết đâu…


Hôm qua tại quán Nụ Cười 2, tôi muốn rơi nước mắt khi nhìn thấy hai vợ chồng sau khi mua hai phần cơm còn chạy vô xin thêm một chén canh. Sau đó người vợ đứng uống chén canh ngay tại chỗ! Vì đói, nên uống cầm hơi chăng? Trong khi đó người chồng thì tranh thủ lượm cái thùng giấy ai đó vất bỏ để về bán ve chai (mà mỗi kỳ giấy báo, thùng giấy chỉ được vựa mua với giá 4 ngàn một ký). Cái thùng giấy đó chắc chắn nặng không tới một ký.

Nhìn thế mới biết với những người đang thân sơ thất sở, cả tháng nay không kiếm được một đồng, 15 cái trứng ấy giá trị tới chừng nào.

Nghĩ mà thương!

PHANTHỊ CHÂU 18.06.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.