jeudi 17 juin 2021

Bông Lau - Rút quân


Ngày 11 tháng 9 tới này là hạn chót để Hoa Kỳ rút quân toàn diện ra khỏi Afghanistan. Đồng minh NATO cũng sẽ lục tục rút theo. Đây là chính sách của chính quyền Joe Biden, tiếp nối chính sách bỏ rơi Afghanistan của cựu tổng thống (TT) Donald Trump.

Nhiều cựu tuớng lãnh Mỹ đã chống đối việc rút quân toàn diện này. Họ lý luận rằng nếu Afghanistan sụp đổ thì sẽ bị khủng bố thao túng trở lại, và sẽ đe dọa tới nền an ninh của Hoa Kỳ. Khi ấy người Mỹ sẽ tốn kém nhiều hơn để quay lại dẹp loạn.

Mọi người đang lo sợ cho số phận của 18 ngàn Thông dịch viên và những nhân viên dân sự khác làm việc cho Quân Đội Hoa Kỳ 20 năm qua.

Một số phân tích gia đặt vấn đề liệu Quân Đội Afghanistan có đứng vững không, vì nạn phe phái phân hóa của các bộ tộc. Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken quả quyết Tòa Đại Sứ Mỹ ở thủ đô Kabul sẽ tiếp tục sinh hoạt bình thường, mặc dù phiến quân Taliban gia tăng hoạt động quân sự, chiếm một vài cứ điểm gần thủ đô.

Hoa Kỳ phải có chương trình rõ ràng, di tản mấy chục ngàn nhân viên Afghanistan cùng gia đình họ, đã đổ máu cộng tác với người Mỹ. Nếu có bỏ rơi thì phải giữ lại cái tình với những người bạn của mình, nếu không thì chỉ có loài cẩu mới dám hết lòng trung thành với người Mỹ. Đó là chưa nói tới phụ nữ Afghanistan kẹt lại sẽ bị đàn ông Taliban trùm đầu dẫn đi như trâu bò, ai hổng làm chúng hài lòng thì sẽ bị ném đá cho đến chết.


Tháng 12 năm 2018 cựu TT Donald Trump ra lịnh rút toàn diện 2.000 lính Mỹ ra khỏi vùng Bắc Syria trong 30 ngày. Nếu rút hết lính Mỹ và bỏ rơi vùng đất này, thì đồng minh can trường nhứt của người Mỹ là kháng chiến quân Kurds sẽ bị Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Nga và lính Syria xúm lại tiêu diệt. Đó là chưa kể nhường vùng mỏ dầu lớn nhứt Syria cho Nga và Iran. Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ khi ấy, Jim Mattis, đã từ chức để phản đối.

Sau nhờ các nhà lập pháp Cộng Hòa thân cận với ông Trump thuyết phục, và nhờ công lớn của tình báo kháng chiến quân Kurds giúp, nên CIA nhận diện và tiêu diệt trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi ở Barisha, Syria vào tháng 10 năm 2019.

Ông Trump sau đó đổi ý và khen kháng chiến quân Kurds là những người tốt, giữ lại khoảng 1.000 quân nhân Biệt Kích ở Bắc Syria. Không những vậy, ông còn ra lịnh cho xe tăng M2 Bradley Mỹ tiến vào bảo vệ khu mỏ dầu do người Kurds kiểm soát. Hiện nay dưới thời của Joe Biden vẫn còn 900 quân nhân Hoa Kỳ đồn trú ở Bắc Syria, trong đó có 200 người bảo vệ khu vực mỏ dầu cho người Kurds để không cho lính Nga và Iran chiếm khu vực trọng yếu này.


Khi ông Trump bất ngờ ra lịnh rút quân bỏ rơi người Kurds năm 2019, thì có rất nhiều người Việt cuồng Trump xúm lại chụp mũ người Kurds là Cộng Sản để binh vực việc rút quân. Nhưng khi ông Trump thay đổi 180 độ, không rút quân nữa, thì nhưng người cuồng này dùng thuyết âm mưu nói đó là kế "hổ ly sơn" giả bộ rút quân để dụ trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi ở Barisha ra khỏi hang để giết. Thiết nghĩ những người cuồng Joe Biden chắc cũng sẽ chụp mũ Quân Đội Afghanistan là một đám ăn hại nên rút là phải. Có không ít thiên tả đã chụp mũ Quân Đội Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) tương tự, cách đây nửa thế kỷ.

Nếu tin rằng Hoa Kỳ là cường quốc số một của trái đất này, là người anh cả của thế giới tự do, cái giá "Soái Ca" là phải đổ máu để bảo vệ "đàn em". Hoa Kỳ không có lựa chọn nào khác là làm "lính sen đầm", làm cảnh sát quốc tế để giữ cho thế giới này được yên bình. Như Hoa Kỳ vẫn đóng quân ở Nhật, Nam Hàn, Úc, Âu Châu và Phi Châu.

Những người Việt từng vỗ tay hoan hô khi cựu TT Donald Trump tuyên bố rút quân bỏ rơi kháng chiến quân Kurds, và nay là những người Việt khác hoan hô TT joe Biden sẽ bỏ rơi Afghanistan. Thì xin họ đừng bao giờ la khóc than thở tại sao Hoa Kỳ rút quân bỏ rơi miền Nam Việt Nam cách đây hơn 40 năm, để toàn khu vực Đông Dương rơi vào tay Cộng Sản.

BÔNGLAU 15.06.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.