dimanche 13 juin 2021

Đỗ Duy Ngọc - Lan man từ chuyện của cầu thủ Eriksen


Cầu thủ tiền vệ Eriksen của Đan Mạch bị trụy tim trong phút 43 trận đấu giữa Đan Mạch và Phần Lan tại vòng bảng EURO 2021.

Ngay lập tức, đội trưởng đội tuyển Đan Mạch, Simon Kjaer liền lao đến rất kịp thời, xử trí rất chuyên nghiệp, bài bản. Sau đó anh và đồng đội làm một việc rất nhân văn là xếp thành vòng tròn, không cho chụp ảnh và quay phim nạn nhân trong tình hình đấy.

Có người cho rằng việc ấy là bình thường thôi, ai nếu gặp những trường hợp tai nạn đáng tiếc đều xử lý như thế. Đúng là như vậy, đó là bổn phận và lương tâm của một con người. Nhưng tiếc thay, sự thật nó không như ta nghĩ.

Nếu trường hợp này xảy ra trên sân cỏ ở Việt Nam, lúc đấy tất cả ống kính của nhà báo và có thể của cả khán giả nữa sẽ chen lấn nhau để chụp hình, quay phim giây phút ấy, khuôn mặt ấy. Zoom rất chi tiết, mô tả rất kỹ lưỡng mặt mũi, tay chân của nạn nhân, càng rõ, càng bén càng tốt.

Và sau đó trên tất cả mặt báo giấy cũng như báo mạng hình ảnh ghi được đấy sẽ được đăng đầy. Các trang mạng xã hội cũng thế.

Đó là chưa kể các nhà báo sẽ lục lọi gia phả của nạn nhân, cha mẹ, vợ con, tuổi nhỏ, thời mới lớn, học hành ra sao, chơi bời thế nào để đưa lên báo câu khách. Đó chính là tính không chuyên nghiệp và tàn nhẫn của đội ngũ phóng viên báo Việt ngày nay.

Ngoài xã hội cũng thế, xảy ra một sự kiện gì đấy như tai nạn, cháy nhà, đánh ghen, gây gổ, xô xát đẫn đến đánh nhau, hay một sự kiện bất thường thì thiên hạ sẽ chen lấn nhau vào để thỏa tính tò mò. Đồng thời đa số sẽ dùng máy điện thoại để quay hình, chụp ảnh mà quên mất nạn nhân đang quằn quại, hay không bao giờ can thiệp, khuyên nhủ.

Vì đã có nhiều người giúp đưa nạn nhân bị tai nạn vào bệnh viện, sau đó bị người nhà nạn nhân tấn công vì nghĩ đó là thủ phạm. Cũng có người vì can gián, khuyên nhủ mà bị dao đâm, bị đánh cho thương tật. Cho nên ngoài cái chuyện do tò mò và vô cảm, người ta bây giờ cũng sợ dính vào gây tai họa cho chính mình, do vậy ai cũng mặc kệ nó.

Suy nghĩ đó khiến cho con người lạnh lùng trong cách cư xử, bàng quan với những việc xảy ra chung quanh mình. Một việc bình thường như giúp một người già, em bé bị té ngã đứng dậy, đưa một người bị thương đi bệnh viện, giúp một kẻ lỡ đường...trở thành chuyện bất bình thường và đôi khi trở thành anh hùng.

Anh cảnh sát giao thông không nhận hối lộ cũng được tuyên dương khen thưởng trong khi với nhiệm vụ của anh ta là không được ăn hối lộ là chuyện bắt buộc. Kỳ lạ chưa?

Sự vô cảm đó đã biến con người trở thành tàn nhẫn, không có lương tâm với đồng bào mình. Lối sống đạo lý, có trách nhiệm với cộng đồng, có lòng tương thân, tương ái của người Việt càng ngày càng bị mòn dần đi. Điều này do giáo dục mà ra cả. Từ giáo dục ở nhà trường cho đến sự dạy dỗ trong gia đình. Giáo dục băng hoại thì sẽ sản sinh ra lối sống ích kỷ thế thôi.

ĐỖDUY NGỌC 13.06.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.