mardi 15 juin 2021

Biden hứa nêu ra « lằn ranh đỏ » và đề nghị hợp tác trong cuộc gặp Putin


Đăng ngày:

AFP dẫn tuyên bố của ông Biden trong cuộc họp báo kết thúc thượng đỉnh NATO ở Bruxelles, rằng Mỹ không tìm kiếm xung đột với Nga, nhưng sẽ đáp trả nếu Nga tiếp tục các hành động như hiện nay. Tổng thống Mỹ đặc biệt chú ý đến số phận của nhà đối lập Alexei Navalny đang bị giam cầm, cảnh cáo nếu Navalny tử vong sẽ là một bi kịch, chứng tỏ Nga không hề có ý định tôn trọng các quyền căn bản của con người, sẽ ảnh hưởng đến quan hệ với thế giới.

Biden tố cáo « các hành động hiếu chiến của Nga », nhấn mạnh Hoa Kỳ cùng với NATO « ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina ». Tuy khẳng định « sẽ làm mọi cách để Ukraina có thể chống lại các cuộc tấn công », nhưng tổng thống Mỹ nói rằng việc gia nhập NATO mà tổng thống Ukraina rất thiết tha, không tùy thuộc vào ông, mà đó là quyết định của 30 quốc gia thành viên.

Theo Reuters, Biden cho rằng Vladimir Putin là « một đối thủ, hoặc một người có thể coi là đối thủ », « thông minh và cứng rắn ». Ông bày tỏ hy vọng tổng thống Nga sẽ thay đổi thái độ, hợp tác với Hoa Kỳ trong những lãnh vực mang lại lợi ích chung.

Về phía Matxcơva, thông tín viên Daniel Vallot cho biết tổng thống Putin tuyên bố các cáo buộc Nga tấn công tin học và can thiệp bầu cử là « đáng buồn cười ».

« Chúng tôi bị cáo buộc đủ mọi thứ, nhưng không một lần nào người ta chịu đưa ra một bằng chứng dù nhỏ nhất ». Ông Vladimir Putin chừng như không hề bối rối một giây nào, khi phóng viên nổi tiếng của kênh truyền hình Mỹ NBC nêu ra danh sách mỗi năm một dài thêm, về những hành vi bất hảo được cho là do Nga thực hiện.

Tổng thống Nga mỉa mai : « Tôi lấy làm lạ là chúng tôi vẫn chưa bị tố cáo đã gây ra phong trào Black Lives Matter ». Bị chất vấn về vụ đầu độc Alexei Navalny, ông Vladimir Putin trả lời : « Chúng tôi không có thói quen hành động kiểu đó, không ám sát bất kỳ ai ». Và khi nhà báo nói đến việc đàn áp các nhà đối lập Nga, Putin tố ngược lại, nhắc tới số phận những người ủng hộ ông Donald Trump bị cáo buộc đã tấn công vào điện Capitol.

Sắp đến cuộc gặp thượng đỉnh ở Genève, nhờ đó ông Putin lần đầu gặp gỡ Joe Biden kể từ khi bước chân vào Nhà Trắng, tổng thống Nga cho biết sẵn sàng đối thoại, nhất là trong lãnh vực tội phạm mạng, cho dù Matxcơva bị Washington cáo buộc đã tiến hành cuộc chiến tranh tin học nhắm vào Mỹ.

Đối với Vladimir Putin, tổng thống Biden là một « chính khách chuyên nghiệp, có thể làm việc với nhau được ». Tính chất dễ đoán định của Biden chừng như làm tổng thống Nga hài lòng. Putin giải thích : « Tôi hy vọng sẽ không có những hành động bất ngờ từ tổng thống Mỹ đương nhiệm » - ý nói thái độ đôi khi khó lường của người tiền nhiệm Joe Biden ở Nhà Trắng ».

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.