mardi 15 juin 2021

Bắc Kinh yêu cầu NATO ngưng « phóng đại mối đe dọa Trung Quốc »


Đăng ngày:

Thông tín viên RFI tại Bắc Kinh Stéphane Lagarde tường trình :

« Xuất hiện lần đầu tiên cách đây hai năm, vào ngày 12/03/2019 trong một văn bản của Ủy ban Châu Âu, từ « đối thủ mang tính hệ thống » được NATO dùng lại không phải là một ngạc nhiên cho Bắc Kinh. Lập tức Trung Quốc đáp trả bằng một loạt luận điệu vẫn thường được các nhà ngoại giao nước này sử dụng.

Trước hết là « sự phát triển hòa bình của Trung Quốc » cùng với « quyền tự vệ ». Phái đoàn Trung Quốc bên cạnh Liên hiệp Châu Âu đe dọa : « Chúng tôi không tạo ra ‘thách thức mang tính hệ thống’ cho ai cả, nhưng nếu những thách thức này được đặt ra với chúng tôi, Trung Quốc sẽ không khoanh tay đứng nhìn ». Trang web thông tin chính thống Bành Phái (Pengpai) hôm nay đăng tuyên bố trên, đồng thời nhắc nhở « thảm kịch NATO đánh bom vào đại sứ quán Trung Quốc ở Nam Tư năm 1999 ».

Một lý lẽ khác : đó là « tư duy chiến tranh lạnh » của một số viên chức ở Washington và châu Âu. Bài xã luận của Hoàn cầu Thời báo tố cáo « âm mưu của Hoa Kỳ » tăng cường « khuynh hướng chống Trung Quốc ở phương Tây », đồng thời hàm ý là châu Âu bất đồng với nhau về vấn đề này. Biếm họa được tờ báo trực thuộc Nhân dân Nhật báo đăng, mô tả « Chú Sam » đang chiến đấu với gấu trúc Trung Quốc, trên lưng là những người châu Âu đang nhìn sang hướng khác, thậm chí còn huýt sáo một bài hát khác – có thể là liên quan đến các tuyên bố mới đây của thủ tướng Hungary Viktor Orban ».

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.