mardi 15 juin 2021

Hoàng Hải Vân - Những tấm hình phản cảm


Nhìn những tấm hình chụp những người nhận quà từ thiện trên truyền thông thấy phản cảm.

Người nghèo, người bất hạnh, cả người già và những đứa trẻ ngây thơ bị buộc phải đứng cầm những tấm bảng to tướng ghi số tiền, hoặc ôm những thùng những gói hàng để chứng minh “lòng tốt” của những người ban phát nó.

Họ đang bị buộc phải lột trần đời tư thê thảm của mình để chịu ơn người khác.

Có ai nghĩ rằng con cháu họ lớn lên sẽ bị tổn thương khi nhìn những tấm hình ông bà cha mẹ mình bị lột trần đời tư trên truyền thông không ? Có ai nghĩ những đứa trẻ bị buộc phải cầm những món quà từ thiện trong hình, bị ám ảnh với nỗi xấu hổ về thân phận của mình trước bạn bè của các cháu không ?

Người nghèo không chịu ơn nhà nước, họ chịu ơn sự giúp đỡ của đồng bào họ thông qua thuế má và sự chia sẻ âm thầm trực tiếp. Cơ quan nhà nước mang tiền thuế ra tặng quà rồi buộc họ phải ghi nhận công ơn là sự lạm dụng lố bịch.

Những người làm thiện nguyện chân chính tâm niệm rằng cho chính là nhận, nên âm thầm không cần báo đáp.

Còn những người “làm từ thiện” mà buộc những người nhận món quà của mình phải hy sinh lòng tự trọng, hy sinh sự riêng tư để cầm những tấm bảng cầm những thùng hàng gói hàng cho truyền thông quay phim chụp ảnh, là những người yêu cầu người bất hạnh phải báo đáp ngay lập tức.

Ơn nghĩa gì nữa mà đòi ơn nghĩa !

HOÀNGHẢI VÂN 14.06.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.