lundi 14 juin 2021

Nguyen Khan - Sài Gòn gần giống như nhóm máu O


Người ta ví von nhóm máu O là nhóm máu nhân đạo, vì :

- Trong tế bào hồng cầu không có hai kháng nguyên A và B, nên có thể tiếp máu cho các nhóm máu khác.

- Trong huyết tương có hai kháng thể A và B, nên không thể tiếp nhận các nhóm máu khác.

- Chỉ tiếp nhận nhóm máu O.

Khi bất cứ tỉnh thành và vùng miền nào trên cả nước gặp thiên tai, hoạn nạn, dịch họa... Sài Gòn luôn cứu trợ vượt trội, đến nỗi những nơi gặp thảm họa thường ngóng đợi lòng nhân đạo từ Sài Gòn.

Không chỉ qua trung gian các cơ quan, các hội đoàn, các tổ chức chính trị của nhà nước, mà còn trông chờ lòng từ tâm của các cá nhân, các nhóm tư nhân từ Sài Gòn ồ ạt về vùng thảm họa cứu trợ. Họ cứu trợ đồng bào hoạn nạn trong cả nước bằng vô vàn cách thức. Không đâu gặp hoạn nạn mà không có bóng dáng từ tâm của Sài Gòn.

Nhưng đến khi Sài Gòn bị hoạn nạn, tỉ như gần hai tuần qua Sài Gòn bị giãn cách, những thành phần cơ nhỡ nghèo khổ ở Sài Gòn bị tổn thương cuộc sống nặng nề. Song hình như người Sài Gòn tự thân hỗ trợ lẫn nhau, chưa thấy các tỉnh thành và vùng miền khác, kể cả các cơ quan và chính quyền trung ương, tích cực giúp đỡ Sài Gòn.

Sài Gòn chẳng khác gì nhóm máu O, viện trợ cho tất cả các nhóm máu khác, song chỉ nhận lại nhóm máu O của chính mình.

Dẫu biết rằng, trung ương còn lo dịch cúm Tàu cho Sài Gòn hơn cả người Sài Gòn, vì Sài Gòn đóng góp suýt soát 1/4 ngân sách. Sài Gòn có mệnh hệ nào chính phủ cũng thiếu hụt theo.

Song hình như trung ương mặc định Sài Gòn là con gà rừng được thuần hóa, đẻ trứng giỏi mà không cần chăm sóc. Hàng năm trung ương thu hết 82% trứng, chỉ để lại Sài Gòn 18% cám, tấm... Đủ cầm hơi bươn chải đẻ trứng. Trên thế giới không có thành phố nào bị bóp ngân sách nặng nề như Sài Gòn.

Trong điều kiện bình thường, 18% cám tấm tạm "giật gấu vá vai" sống qua ngày, nhưng gặp lúc bất thuận giãn cách dịch bệnh như lúc này, Sài Gòn sẽ ra sao. Nhất là gần hết hạn giãn cách, ổ dịch tại bệnh viện Nhiệt Đới (nhà thương Chợ Quán cũ) bùng phát, khả năng Sài Gòn bị triễn hạn giãn cách là rất lớn, thì không biết Sài Gòn sẽ thế nào ?

Để bảo toàn cho Sài Gòn, là hầu bao 1/4 ngân sách hàng năm của nhà nước, Chính phủ và cả nước nên bỏ việc mặc định Sài Gòn là nhóm máu nhân đạo, tức nhóm máu O, chỉ biết cho đi mà không thể nhận lại.

Trung ương phải để lại ngân sách cho Sài Gòn giống như thông lệ quốc tế, tức phải gần 30% nguồn thu thuế hàng năm của Sài Gòn, để Sài Gòn có đủ tiền tái đầu tư tạo thêm nguồn thu. Và để Sài Gòn có tiền lo an sinh xã hội hầu có thể đối phó với mọi biến động, mọi bất trắc, như dịch cúm Tàu đang xảy ra. Bởi muốn thu được nhiều tiền một cách bền vững thì phải nuôi dưỡng nguồn thu. Con gà có mập, mạnh mới đẻ nhiều, đẻ sai. Gà chuyên trứng không cho ăn thực phẩm, chỉ cho ăn tấm cám cầm hơi làm sao đẻ nhiều?

Các địa phương khác cũng vậy, đây là lúc có thể mở lòng với Sài Gòn như là một nghĩa cử "có đi có lại". Giá mà những chuyến bay của Vietnam Airlines chở đầy hàng cứu trợ của các nơi về hỗ trợ Sài Gòn giãn cách chống dịch thì đẹp biết bao !

Tiếc rằng đó là những chuyên cơ chở vải thiều vào Sài Gòn, nhờ Sài Gòn giải cứu.

Ôi... Sài Gòn, nhóm máu O chính hiệu, dẫu đang mắc trọng bệnh vẫn phải tiếp máu cấp cứu cho người khác !

NGUYENKHAN 13.06.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.