dimanche 8 mai 2016

AFP, Reuters : Cuộc biểu tình thứ hai về vụ cá chết tại Việt Nam bị dập tắt

Phản đối đàn áp người biểu tình ôn hòa tại Saigon ngày 08/05/2016..

Việt Nam : Biểu tình chống ô nhiễm biển, 100 người bị câu lưu

 

(AFP 08/05/2016) Khoảng một trăm người đã bị câu lưu hôm Chủ nhật tại Hà Nội sau khi biểu tình chống một công ty Đài Loan bị lên án là đã gây ô nhiễm biển ở miền Trung làm cho nhiều ngàn con cá bị chết.

 

Tọa kháng như người biểu tình Hồng Kông

Tập họp lại trước Nhà hát lớn Hà Nội, đám đông khoảng vài trăm người đã nhanh chóng bị công an giải tán. Ông Nguyễn Mạnh Trung, một cựu binh 68 tuổi đi biểu tình phẫn nộ nói với AFP: « Chưa bao giờ biển Việt Nam lại bị ô nhiễm nghiêm trọng đến thế ». Nhưng tại Việt Nam, « công an là chuyên gia đàn áp biểu tình » - ông nói thêm, khi khoảng một trăm người bị cưỡng bức đưa lên xe buýt.

 

Xe buýt chờ sẵn người biểu tình Hà Nội.

Video cảnh bắt người tại Hà Nội:

Một cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh, thủ đô kinh tế ở miền Nam. Tại đất nước này, biểu tình là rất hiếm hoi.

 

Trước Nhà thờ Đức Bà Saigon ngày 08/05/2016.

Hàng triệu xác cá và nghêu đã được tìm thấy tại các bãi biển miền Trung trong những tuần lễ gần đây – những thiệt hại nặng nề cho ngư nghiệp trong vùng.

 

Tập đoàn Đài Loan Formosa vốn sở hữu một nhà máy thép khổng lồ tại đây, bị nghi ngờ là đã gây ra nạn ô nhiễm này, mà theo các chuyên gia thì hậu họa có thể kéo dài trong nhiều năm trời.

 

Chính quyền Việt Nam vẫn chưa công bố kết quả điều tra, nhưng báo chí chính thức tố cáo một đường ống xả nước thải từ nhà máy thép của Formosa dẫn ra biển.

 

Tập đoàn Đài Loan Formosa từng là trung tâm của nhiều xì-căng-đan môi trường trên thế giới, nhưng các nhà điều tra Việt Nam đến nay vẫn chưa xác định được liên hệ trực tiếp giữa các hoạt động của nhà máy thép và nạn cá tôm chết hàng loạt. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa hẹn sẽ « trừng phạt nghiêm khắc » những thủ phạm gây ra thảm họa này.

 

Miền Trung Việt Nam có nhiều cơ sở công nghiệp. Nhưng đất nước có 3.000 kilomet bờ biển cũng xuất khẩu nhiều cá và hải sản, lãnh vực này mang lại 5,8 tỉ euro trong năm ngoái.

 

Công an Việt Nam dẹp biểu tình chống công ty Đài Loan làm cá chết hàng loạt

 

(Reuters 08/05/2016) Công an Việt Nam đã giải tán cuộc biểu tình tại thủ đô Hà Nội hôm Chủ nhật, khi những người phản kháng xuống đường lần thứ hai trong vòng một tuần, để tố cáo một công ty Đài Loan bị họ cáo buộc là đã gây ra nạn cá chết hàng loạt trên bờ biển các tỉnh miền Trung.

 

Hàng trăm người tuần trước đã xuống đường tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, thành phố lớn thứ hai ở Việt Nam để bày tỏ sự phẫn nộ đối với một công ty thuộc tập đoàn Formosa Plastics của Đài Loan, mặc dù cuộc điều tra chính thức không tìm ra mối liên hệ giữa nạn cá chết hàng loạt với nhà máy thép trị giá 10,6 tỉ đô la của Formosa.

 

Một nhóm người biểu tình đã tọa kháng bên bờ hồ lớn ở Hà Nội, sau đó bị công an đẩy lên chiếc xe buýt đang chờ - các nhân chứng cho Reuters biết. Những người biểu tình khác cũng bị đưa lên các xe buýt đậu tại một quảng trường gần Nhà hát lớn Hà Nội.

 

Formosa phủ nhận mọi cáo buộc.

 

Biểu tình là hiếm hoi tại Việt Nam, và thường nhanh chóng bị dập tắt bởi công an mặc sắc phục và thường phục. Truyền thông do nhà nước kiểm soát không hề đưa tin về các cuộc biểu tình.

 

Nạn cá chết hàng loạt xảy ra từ một tháng trước tại tỉnh Hà Tĩnh ở miền Trung, nơi có nhà máy thép của Formosa. Những con cá chết cũng dạt vào bãi biển của ba tỉnh khác trên một chiều dài 200 kilomet.

 

Chính phủ đã mời các chuyên gia từ Đức, Nhật, Hoa Kỳ và Israel đến kiểm tra tại Hà Tĩnh, trong nỗ lực tìm kiếm nguyên nhân dẫn đến thảm họa cá chết. Các nhà điều tra hiện vẫn chưa loan báo kết quả.

 


Cuộc điều tra ban đầu của chính quyền cho biết nguyên nhân có thể là nạn « thủy triều đỏ » khi tảo nở hoa tạo ra độc chất, hoặc là do con người thải ra hóa chất độc hại.


Cuộc biểu tình quy mô tuần trước ở Saigon ngày 01/05/2016:


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.