vendredi 6 mai 2016

Tập Cận Bình lại chống tham nhũng trong quân đội Trung Quốc


Báo chí chính thức Trung Quốc hôm nay 06/05/2016 loan báo một số lượng đông đảo các nhà điều tra đã được điều thêm để trấn áp các vụ tham nhũng trong quân đội. Đây là dấu hiệu cho thấy ý đồ của chủ tịch Tập Cận Bình, một lần nữa muốn gia tăng quyền hành để thống lĩnh quân đội.
Mười ê-kíp thanh tra, vừa được Quân ủy Trung ương bổ nhiệm, sẽ điều tra trong 15 cơ quan chuyên môn và năm bộ tư lệnh quân khu của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (tức quân đội Trung Quốc).


China Daily cho biết, đây là lần đầu tiên Quân ủy Trung ương, cơ quan lãnh đạo quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đặt một đơn vị chống tham nhũng dưới sự chỉ đạo trực tiếp của mình.
Cho đến nay, ê-kíp chống tham nhũng vẫn được ban chỉ huy quân sự địa phương chọn lựa. Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times) dẫn lời chuyên gia quân sự Song Zhongping cho rằng do thiếu độc lập nên họ hoạt động không hiệu quả.

Tập Cận Bình, chủ tịch Quân ủy Trung ương, tiến hành chiến dịch chống tham nhũng được tuyên truyền rầm rộ, đã đánh gục nhiều lãnh đạo cao cấp. Có thể kể : cựu bộ trưởng Công An Chu Vĩnh Khang đầy quyền lực, và khoảng năm chục chỉ huy quân đội, trong đó có tướng Quách Bá Hùng (Guo Boxiong) và tướng Từ Tài Hậu (Xu Caihou), nguyên là các nhân vật số hai và số ba của Quân ủy Trung ương.

Theo các nhà phân tích, sau ba năm nỗ lực « làm trong sạch », việc tung ra một loạt các cuộc điều tra mới trong quân đội có thể là khởi đầu của một cuộc thanh trừng mạnh mẽ hơn nhắm vào lực lượng này, cho thấy Tập Cận Bình đang gặp những khó khăn khi muốn giới quân nhân phải quy phục.

Chuyên gia trên nhấn mạnh, các thanh tra mới đảm bảo rằng những mệnh lệnh của Quân ủy Trung ương sẽ được « áp dụng tận lực ». Hoàn Cầu Thời Báo cho biết thêm, các điều tra viên này sẽ được luân chuyển sau vài năm để « tránh mọi sự thông đồng và tình trạng phe phái ». Ủy ban Thanh tra Kỷ luật của Quân ủy Trung ương được thành lập vào tháng Giêng với nhiệm vụ « xử lý các lãnh đạo cao cấp trong quân đội»« thanh trừng » lực lượng này.

Các nhà điều tra trước đây đã đưa ra ánh sáng một hệ thống quy mô mua bán chức tước và thăng cấp bậc trong quân đội.

Quân đội Trung Quốc còn có được nhiều lợi ích thương mại lớn lao trong các ngành viễn thông, địa ốc, hậu cần hay dịch vụ y tế, những lãnh vực béo bở cho tham nhũng. Hồi tháng Ba, chính quyền đã ra lệnh cho quân đội chấm dứt « các dịch vụ có thu », tức hoạt động thương mại, trong kỳ hạn ba năm.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20160506-tap-can-binh-lai-chong-tham-nhung-trong-quan-doi-trung-quoc 

Mời đọc lại:

Aucun commentaire:

Publier un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.