mardi 3 mai 2016

Tàu du lịch Mỹ đầu tiên đến Cuba sau nửa thế kỷ

Tàu du lịch Adonia cập bến La Habana, 02/05/2016.

Một chiếc tàu du lịch hôm qua 01/05/2016 đã từ Hoa Kỳ lên đường đến Cuba. Đây là chiếc tàu Mỹ đầu tiên đến đảo quốc từ nửa thế kỷ qua, nhờ quan hệ giữa Washington và La Habana nay đã tan băng.
Chở theo 700 hành khách, tàu Adonia của hãng Fathom, chi nhánh tập đoàn Mỹ Carnival, đã nhổ neo vào 16 giờ hôm Chủ nhật tại cảng Miami, bang Florida, nơi tập trung cộng đồng người Cuba ở Hoa Kỳ. Hôm nay tàu mới đến La Habana, điểm đầu tiên trong chuyến du hành kéo dài một tuần ở đảo quốc cộng sản.


Công ty Fathom dự định tổ chức hai chuyến tàu du lịch mỗi tháng, với mục đích xúc tiến trao đổi văn hóa giữa hai nước. Tuy nhiên công ty này phải vượt qua nhiều trở ngại về thủ tục hành chính. Mãi đến tuần trước, chính quyền Raul Castro mới dỡ bỏ những hạn chế cuối cùng đối với người Cuba muốn đi hoặc đến Mỹ bằng đường biển.

Ban đầu Carnival từ chối cho người Mỹ gốc Cuba đặt chỗ, nhưng do bị chỉ trích, tập đoàn du lịch đường biển đứng đầu thế giới đã chấp nhận bán vé cho những người sinh tại Cuba. Sau đó, chính quyền La Habana đã tháo gỡ tiếp những rào cản có từ thời chiến tranh lạnh.

Kể từ nay, người Cuba có thể lên tàu đến hoặc rời đảo quốc, với tư cách hành khách hay thủy thủ đoàn của tàu hàng hay tàu du lịch. Những người Cuba sang Mỹ định cư trước năm 1971 cần phải xin visa đặc biệt, nhưng những người đi sau chỉ cần có hộ chiếu Cuba là đủ.

Công dân Mỹ có thể đến Cuba, dù lệnh cấm vận kinh tế từ năm 1962 của Hoa Kỳ quy định phải đáp ứng các tiêu chuẩn đối với 12 loại hoạt động được cho phép, chủ yếu liên quan đến tín ngưỡng, giáo dục đại học, thể thao, văn hóa.

Chiếc Adonia dự kiến có những hoạt động văn hóa tại nhiều cảng. Hôm nay tại La Habana, thứ Năm 5/5 tại Cienfuegos và thứ Sáu 6/5 ở Santiago, diễn ra các cuộc gặp gỡ với các nghệ sĩ, nhạc sĩ, dạy khiêu vũ, hướng dẫn tham quan.

Carnaval là tập đoàn đầu tiên được cả Mỹ và Cuba cho phép tổ chức du hành giữa hai nước, kể từ sau cách mạng Cuba năm 1959. Mỗi hành khách phải trả 1.800 đô la, và hạng sang nhất lên đến 7.000 đô la.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20160502-tau-du-lich-my-dau-tien-den-cuba-sau-nua-the-ky

Aucun commentaire:

Publier un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.