mardi 3 mai 2016

Năm năm sau khi tiêu diệt Ben Laden, Mỹ nhắm đến thủ lãnh IS


Cách đây đúng 5 năm, Hoa Kỳ đã tiêu diệt được trùm khủng bố Oussama Ben Laden, ngày 01/05/2011. Chiến thắng vang dội này trước Al Qaida hiện nay đang bị che khuất bởi cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), và CIA đánh giá nếu trừ khử được Al Bagdadi, thủ lãnh IS, điều này sẽ gây « tác động » quan trọng lên tổ chức thánh chiến.
Từ Washington, thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio gởi về bài tường trình :


« Người Mỹ đã tiêu diệt Oussama Ben Laden… ». Vậy là đã 5 năm từ khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ kết thúc cuộc truy lùng trùm khủng bố nguy hiểm nhất thế giới. Chiến dịch bí mật ở Pakistan đã thành công, cho dù tổng thống Barack Obama khi kể lại trên kênh truyền hình CNN đã nói rằng, thắng lợi của cuộc đột kích này trên lãnh thổ nước ngoài thật ra khá bấp bênh.

Ông Obama nói : « Đó là cơ hội lớn nhất để tấn công Ben Laden. Chúng tôi biết rằng hậu quả sẽ bất lợi với Pakistan. Và nếu đó không phải là Ben Laden, cái giá phải trả còn lớn hơn cả lợi ích, chúng ta sẽ bị mất mặt trước thế giới ».

Hoa Kỳ chẳng có mấy thời gian để thưởng thức chiến thắng trước Al Qaida, và không ai có thể dự đoán được là một kẻ thù mới của thế giới sẽ trỗi dậy : tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo. Al Qaida yếu đi, nhưng cuộc chiến chống khủng bố còn lâu mới chấm dứt được. 

Nay thì Mỹ đang phải truy lùng các thủ lãnh của IS, và người đứng đầu là Al Bagdadi. Bốn ngàn cố vấn quân sự ở Irak, và lực lượng đặc biệt ở Syria đã tăng từ 50 lên 300 người. Theo Lầu Năm Góc và Nhà Trắng, đó là các cố vấn có nhiệm vụ giúp chặn bước tiến của quân địch. Giám đốc CIA John Brennan nhìn nhận rằng cuộc chiến không tuyên bố này sẽ còn kéo dài trong nhiều năm.

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20160502-nam-nam-sau-khi-tieu-diet-ben-laden-my-nham-den-thu-lanh

Aucun commentaire:

Publier un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.