jeudi 5 mai 2016

Ngư dân Chilê biểu tình do «thủy triều đỏ» làm nghêu chết hàng loạtGần một ngàn ngư dân và gia đình đã đốt các vỏ xe, phong tỏa các con đường dẫn vào đảo, cách Santiago khoảng 1.000 km. Tuần trước, hàng chục ngàn con macha, một loại nghêu đặc biệt của Chilê, bị chết và trôi dạt vào đảo, khiến chính quyền phải cấm khai thác hải sản trong khu vực. Vụ nghêu chết hàng loạt này có thể do « thủy triều đỏ », tức là tảo độc nở hoa, liên quan đến hiện tượng El Nino.


Chính phủ đã bồi thường cho 500 gia đình ngư dân bị ảnh hưởng 100.000 pero (150 đô la), nhưng người dân địa phương cho rằng chưa thỏa đáng. Zoila Bustamante, lãnh đạo Liên đoàn ngư dân quốc gia nói với báo chí : « Đó là một trò đùa, một sự thiếu tôn trọng chúng tôi ».Người dân đòi hỏi ít nhất họ phải được đền bồi 600 đô la mỗi người.

Tổng thống Michelle Bachelet hứa sẽ đưa ra đề nghị mới, nhưng cảnh báo là nền kinh tế Chilê trong giai đoạn tăng trưởng chậm lại. Bà nói : « Chúng ta không phải đang trong thời điểm tốt đẹp, có thể đáp ứng chỉ sau một giây. Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm các công cụ mới và các nguồn hỗ trợ mới, vì tôi biết rằng tình hình các hộ gia đình đang rất khó khăn, phức tạp ».

Những người biểu tình đã phong tỏa các ngả đường từ hôm thứ Hai 2/5, khiến các xe cộ do tàu thủy vận chuyển đến không lên được đảo. Có 12 người đã bị bắt, các cơ sở thương mại trên hòn đảo 140.000 dân phải đóng cửa, khiến chính quyền lo ngại thực phẩm sẽ thiếu hụt.

Công nghiệp cá hồi cung ứng 800.000 tấn mỗi năm, đem lại doanh thu 3,5 tỉ đô la, cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng. Việc phong tỏa giao thông khiến lãnh vực này mỗi ngày bị thiệt hại 9 triệu đô la, vì đảo Chiloé tập trung hai phần ba số cơ sở sản xuất. Chilê là nước cung ứng cá hồi đứng thứ hai thế giới, chỉ sau Na Uy.

Felipe Sandoval, chủ tịch hiệp hội Salmon Chile tập hợp các công ty trong lãnh vực này cảnh báo : « Chúng tôi thông cảm với các ngư dân, nhưng cần phải tìm ra được giải pháp, nếu không thiệt hại sẽ ngày càng lớn ».

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20160505-ngu-dan-chile-bieu-tinh-do-%C2%AB-thuy-trieu-do-%C2%BB-lam-ngheu-chet-hang-loat

Aucun commentaire:

Publier un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.