samedi 28 mai 2016

Trump chắc chắn sẽ là ứng viên chính thức của đảng Cộng Hòa

Donald Trump

Ứng cử viên Donald Trump, hiện không có đối thủ trong đảng Cộng Hòa, hôm qua 24/05/2016 đã chiến thắng tại bang Washington,  gần đạt được số đại biểu cần thiết để trở thành ứng viên chính thức của đảng trong đại hội sắp tới.

Trước đó ông Trump có được 1.189 đại biểu, so với tổng số quy định là 1.237 người. Với 44 đại biểu vừa giành được tại bang Washington, chỉ còn thiếu có 4 phiếu, hầu như chắc chắn nhà tỉ phú sẽ là ứng cử viên Cộng Hòa trong kỳ bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm nay. Ông Trump bèn tập trung đả kích đối thủ Dân Chủ là bà Hillary Clinton, lần này là tấn công vào đời tư.


Từ Washington, thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio cho biết thêm chi tiết :

« Bà Hillary Clinton đang ở vào hồi cuối đầy thách thức của chiến dịch tranh cử. Ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân Chủ đối mặt với ông Bernie Sanders, người không chịu nhìn nhận thất bại đã được báo trước. Và ở phía Cộng Hòa thì ông Donald Trump, từ nay một mình một chợ trong cuộc đua, luôn tỏ ra thú vị trong việc tấn công gia đình Clinton.

Nhà tỉ phú đã phổ biến trên các mạng xã hội một clip ngắn, trong đó lấy lại các đoạn ghi âm được lưu trữ của hai phụ nữ, tố cáo ông Bill Cliton có thái độ thiếu đứng đắn trong thập niên 90. Thế là kết thúc tuần trăng mật giữa gia đình nhà Trump và Clinton, khi ông Trump bênh vực người bạn Bill trên truyền hình, vào thời kỳ nổ ra xì-căng-đan Lewinsky.

Các vụ tấn công đáng tởm loại này không gây ngạc nhiên cho các nhà quan sát đời sống chính trị. Cũng như John Gizzi, phóng viên của báo mạng bảo thủ Newsmax, nhiều người nghĩ rằng ông Donald Trump với phong cách thô bạo cố hữu, có thể chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

Nhà báo này khẳng định : « Trump có thể đánh bại Hillary Clinton. Đó là một con người của đường phố, ông ta không cần biết đến các quy tắc, ông lăng mạ người khác. Tôi không thể tưởng tượng ông ta sẽ đối xử với bà Hillary Clinton như thế nào ».

Gia đình Clinton trong lúc này không đáp trả những công kích cá nhân. Nhưng từ đầu chiến dịch tranh cử, các chiến lược gia đã tự hỏi liệu sự hiện diện của Bill Clinton có phải là ưu thế, hay ngược lại là nhược điểm cho vợ ông. Chúng ta chờ xem Donald Trump có dám đề cập đến những chủ đề thô bỉ với đối thủ, và bà Hillary Clinton sẽ đáp lại như thế nào ».

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20160525-dtrump-chac-chan-se-la-ung-vien-chinh-thuc-cua-dang-cong-hoa 


Aucun commentaire:

Publier un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.