samedi 28 mai 2016

Pháp phải huy động đến dự trữ xăng dầu chiến lược

"Hết xăng", hàng chữ xuất hiện ngày càng nhiều ở các trạm xăng tại Pháp do phong trào đình công phản đối Luật lao động mới.

Nước Pháp hôm nay 25/05/2016 bắt đầu phải sử dụng đến số xăng dầu dự trữ chiến lược, trước tình trạng các nhà máy lọc dầu bị những người chống đối Luật lao động phong tỏa, gây ra tình trạng khan hiếm xăng dầu trầm trọng trên toàn quốc.

Liên minh Công nghiệp Dầu lửa Pháp hôm nay loan báo, việc phong tỏa các nhà máy lọc dầu và kho xăng đã khiến « từ hai ngày nay » buộc phải sử dụng đến dự trữ xăng dầu chiến lược. Thông báo này có thể khiến công luận thêm lo ngại, gây thêm áp lực cho chính quyền.


Chính phủ xác nhận cho đến nay đã dùng đến lượng xăng dầu dự trữ cho ba ngày, trong tổng số 115 ngày dự trữ. Tổng thống François Hollande cho biết sẽ làm mọi cách để đảm bảo nguồn cung. Nhưng giả thiết trưng dụng các nhân viên tại các nhà máy lọc dầu đang đình công vẫn chưa được đề cập đến.
Ngược lại lực lượng an ninh đã giải tỏa được một số kho xăng bị những người biểu tình phong tỏa, nhất là ở Fos-sur-Mer và Douchy-les-Mines, mà không xảy ra xung đột.

Hiện có sáu trên tổng số tám nhà máy lọc dầu của Pháp phải ngưng hoặc giảm bớt hoạt động, 11 kho xăng được cảnh sát cơ động giải tỏa. Nhiều địa phương phải hạn chế việc phân phối xăng dầu, và trưng dụng các trạm xăng cho những dịch vụ ưu tiên.

Nguyên nhân là phong trào phản đối Luật lao động sửa đổi, được cho là một trong những biện pháp quan trọng vào cuối nhiệm kỳ của tổng thống Hollande. Chiến dịch phong tỏa này có thể lan sang lãnh vực điện lực, với lời kêu gọi đình công tại 19 nhà máy điện nguyên tử vào ngày mai.

Dự trữ chiến lược xăng dầu của nước Pháp tương đương với 90 ngày nhập khẩu trung bình, tức lượng tiêu thụ trong khoảng ba tháng. Là thành viên của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (AIEA), được thành lập sau cú sốc dầu lửa năm 1973, Pháp buộc phải bảo đảm lượng dự trữ này, được bố trí đồng đều trên lãnh thổ.

Mục đích là nhằm « đối phó với tình trạng bị ngưng cung cấp như khủng hoảng xăng dầu thế giới, đình công trong ngành hàng hải, tẩy chay chính trị, thiên tai, hiện tượng khí hậu, hoặc những bất ngờ trong quản lý xuất khẩu của một số nước ».

http://vi.rfi.fr/phap/20160525-phap-phai-huy-dong-den-du-tru-xang-dau-chien-luoc 


Aucun commentaire:

Publier un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.