mercredi 4 mai 2016

Bầu cử sơ bộ Mỹ : Donald Trump lại thắng lớn, Ted Cruz bỏ cuộc

Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz thông báo bỏ cuộc tại bang Indiana, ngày 03/05/2016.

Tỉ phú Donald Trump từ hôm qua 03/05/2016 gần như chắc chắn trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa vào tháng 11 tới. Ông đã chiến thắng không mấy ngạc nhiên ở bang Indiana, bỏ xa các đối thủ đến 20 điểm. Trước đòn nặng nề này, đối thủ nặng ký nhất là thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz đã thông báo bỏ cuộc.
Từ Washington, thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio gởi về bài tường trình :


« Tôi rất buồn phải ngưng chiến dịch tranh cử ». Ông Ted Cruz tối qua đã gây ngạc nhiên cho tất cả mọi người khi loan báo một quyết định đã mở rộng chân trời cho ông Donald Trump. 

Giờ thì không ai có thể cản trở nhà tỉ phú trở thành ứng cử viên của đảng Cộng hòa. Một Donald Trump ca khúc khải hoàn tối qua ở bang Indiana, đã khen ngợi địch thủ mà trước đó, ngay trong ngày, đã bị ông sỉ nhục. 

Donald Trump nói : « Tôi không biết Ted Cruz có đánh giá cao tôi hay không, nhưng đó là một đối thủ tuyệt vời. Tôi chắc chắn rằng ông ấy sẽ có một tương lai rực rỡ, và tôi muốn hoan nghênh Ted. Tôi biết rằng mọi sự khá khó khăn ».

Nay Donald Trump cần phải có được sự ủng hộ của đảng Cộng hòa. Nếu chủ tịch đảng tối qua đã kêu gọi đoàn kết lại phía sau ứng cử viên Trump, một số khuôn mặt quan trọng như Jeb Bush và Marco Rubio – hai ứng cử viên đã bỏ cuộc - hay thượng nghị sĩ Lindsey Graham, vẫn hết sức ngần ngại.

Nhưng ứng cử viên Trump không hề lo lắng. Tối qua ông tỏ ra thích thú trước việc hàng triệu đô la do một số nhóm vận động đã chi ra để cản đường ông đã không mang lại hiệu quả nào. Donald Trump đã sẵn sàng so găng với đối thủ của đảng Dân chủ. Ông tuyên bố : « Bây giờ thì chúng ta sẽ tấn công vào Hillary Clinton ! Bà ấy không thể trở thành một tổng thống tầm cỡ, mà là một tổng thống tệ hại ».

Về phía đảng Dân chủ, kết quả bầu cử hôm qua ở bang Indiana không làm thay đổi tình hình. Tuy ông Bernie Sanders thắng, nhưng nhìn chung bà Hillary Clinton vẫn dẫn đầu. Cả hai chưa có phản ứng gì về kết quả của phe Cộng hòa, nhưng ông Sanders gây trở ngại cho bà Clinton hơn bao giờ hết. Bởi vì giờ đây không còn đối thủ nào của phía Cộng hòa, Donald Trump loan báo thú vui tập trung mọi tấn công về phía cựu ngoại trưởng Mỹ."

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20160504-bau-cu-so-bo-my-donald-trump-thang-lon-o-indiana-ted-cruz-bo-cuoc

Aucun commentaire:

Publier un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.