samedi 21 mai 2016

Nghi can sát nhân người Mỹ gây phẫn nộ tại Okinawa


Thủ tướng Nhật Bản hôm nay, 20/05/2016, bày tỏ « sự phẫn nộ mạnh mẽ » sau khi một người Mỹ làm việc tại một căn cứ quân sự ở Okinawa bị bắt, vì tình nghi có liên can tới vụ sát hại một phụ nữ bị cho là mất tích hồi tháng trước.

Ông Shinzo Abe tuyên bố với báo chí : « Tôi không có lời nào để diễn tả về tâm trạng của gia đình nạn nhân. Chúng tôi đòi hỏi phía Mỹ có những biện pháp nghiêm khắc để tránh tái diễn những sự kiện tương tự ».


Cảnh sát cho biết nghi can Kenneth Shinzato, 32 tuổi đã bị bắt hôm qua, sau khi các nhà điều tra tìm thấy xác người phụ nữ 20 tuổi trong một khu rừng ở Okinawa, theo lời khai của đương sự. Nạn nhân bị mất tích từ hôm 28/4, sau khi gởi tin nhắn cho bạn trai là sẽ đi dạo.

Vụ này đã gây phẫn nộ ở Okinawa, nơi tâm lý chống Mỹ lên cao vì sự hiện diện đông đảo của quân đội Hoa Kỳ tại đây. Đồng thời vụ việc làm tăng thêm sự chống đối việc di dời căn cứ không quân Futenma của thủy quân lục chiến Mỹ sang phía nam hòn đảo có ít dân cư hơn – theo một thỏa thuận từ năm 2006, mà ông Abe cố gắng thúc đẩy, dù đã có nhiều cuộc biểu tình phản đối.

Phát ngôn viên bộ Ngoại giao Hoa Kỳ John Kirby tuyên bố quân đội Mỹ hoàn toàn hợp tác với chính quyền địa phương trong việc điều tra. Từ Washington, phát ngôn viên bộ Quốc phòng Peter Cook nói rằng đây là « một thảm kịch khủng khiếp », bày tỏ « sự đồng cảm sâu sắc với người dân Nhật Bản, và lòng biết ơn về lòng tin đặt vào liên minh song phương Mỹ-Nhật ».

Lầu Năm Góc cho biết người bị bắt là một nhà thầu quân sự Mỹ, còn hãng tin Kyodo nói rằng Shinzato từng là thủy quân lục chiến.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20160520-nghi-can-sat-nhan-nguoi-my-gay-phan-no-tai-okinawa

Aucun commentaire:

Publier un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.