samedi 28 mai 2016

Con gái chủ nhà sách Hồng Kông « mất tích » kêu cứu Mỹ

Những người đấu tranh ở Hồng Kông dán áp-phích có hình ông Quế Dân Hải.

Theo hãng tin Pháp AFP ngày 25/05/2016, con gái của một trong năm chủ nhân và nhân viên nhà sách bị « mất tích » một cách bí ấn, gây sốc cho người dân Hồng Kông trong năm ngoái, đã kêu gọi Washington giúp đỡ để chấm dứt tình trạng cha cô bị « giam giữ trái phép » tại Trung Quốc.

Những người này đều làm việc cho Cự Lưu (Mighty Current), một nhà xuất bản chuyên phát hành những tác phẩm không mấy dễ chịu đối với Bắc Kinh, và những cuốn sách về cuộc sống riêng tư của các quan chức cao cấp Trung Quốc. Sau thời gian ngắn « mất tích », tất cả đều xuất hiện trở lại tại Hoa lục. Vụ bắt cóc này đã gây chấn động tại cựu thuộc địa Anh, người ta lo sợ vùng đất bán tự trị sẽ bị Bắc Kinh cai trị bằng bàn tay sắt.


Phát biểu trước Quốc hội Hoa Kỳ hôm thứ Ba 23/5, cô Angela Gui nói : « Đến nay đã tám tháng cha tôi và các đồng nghiệp bị giam cầm. Người ta vẫn chưa hề cho tôi hay là ông bị nhốt ở đâu, được đối xử như thế nào và tình trạng chính thức ra sao ». Cô đề nghị Hoa Kỳ nắm bắt mọi cơ hội để yêu cầu Trung Quốc cung cấp các thông tin về cha cô, và đòi phải trả tự do cho ông ngay lập tức.

Cha của Angela Gui là ông Quế Dân Hải (Gui Minhai) mang quốc tịch Thụy Điển, đồng sở hữu nhà xuất bản Mighty Current, sau kỳ nghỉ hồi tháng 10/2015 không thấy quay lại Hồng Kông. Cô nói, việc bắt giam « không chính thức và bất hợp pháp » ông Quế Dân Hải « đặc biệt gây sốc, vì cha tôi mang quốc tịch Thụy Điển, và chỉ có một quốc tịch mà thôi ».

Ba nhân viên khác của nhà xuất bản cũng đã « mất tích » vào tháng 10/2015. Nhưng trường hợp của người thứ năm là ông Lý Ba (Lee Bo) là kịch tính nhất, vì ông đã biệt tăm sau vụ mất tích của những người khác, trong khi đang ở trên lãnh thổ Hồng Kông, nơi mà theo luật pháp thì công an Hoa lục không có quyền hành động.

Ông Quế Dân Hải đã tái xuất hiện một cách kỳ lạ hồi tháng Giêng trên truyền hình Trung Quốc. Ông khóc và khẳng định tự ông đã đi sang Hoa lục để nộp mình cho cảnh sát, mười một năm sau bị kết án do bỏ trốn vì gây tai nạn. Trong một màn tự thú khác trên truyền hình vào tháng Hai, ông khẳng định đã buôn lậu sách sang Hoa lục. Ngoại trưởng Thụy Điển, bà Margot Wallström lúc đó cho biết « vô cùng quan ngại » cho số phận của Quế Dân Hải.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20160525-con-gai-chu-nha-sach-hong-kong-%C2%AB-mat-tich-%C2%BB-keu-cuu-my

Aucun commentaire:

Publier un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.