mardi 28 mars 2023

Phúc Lai - Một số nhận xét ngắn về tình hình chiến sự đến 26/03

 

1. Bản tin ngày hôm qua ghi nhận số lượng lính Nga được tiễn đưa là 660 cháu (RIP) và số lượng xe tăng bị đốt khá… trung bình: 15 chiếc. Trong khi đó xe bọc thép cũng bị đốt đến 15 chiếc và đặc biệt: có 3 thiết bị bắc cầu trong số các món đã bị phá hủy.

Bình loạn : Hôm qua báo chí Tây Phi rộ lên tin nhà máy kim loại màu (phi sắt thép) Azot bị quân Wagner chiếm. Nếu như tui không nhầm thì vị trí của nó là ở đây. Có thể đọc thêm thông tin của nó ở đây.

Cách đây phải đến 2 tuần tui đã nhận được câu hỏi lo ngại về việc nhà máy này có thể biến thành một “Azovstal thứ hai” hay không. Và tui đã hỏi một ai đó đã đến làm việc ở Bakhmut trong 3 tuần và đến cả nhà máy này, thì câu trả lời là KHÔNG. Nó khá nhỏ so với Azovstal và không đủ khả năng để cầm cự kiểu đó lâu dài, do vậy tình trạng của nó cũng sẽ là “có thể được bỏ bất cứ lúc nào.”

Vậy bọn quân Nga làm thế nào mà đến được chỗ nó? Có cần vượt sông không? Có và không. Chúng đi từ hướng bắc xuống, theo đường T-0513, khi mà điểm giao giữa đường này với M-03 ở phía bắc chúng đã chiếm được từ lâu và từ đó tấn công cả lên phía bắc theo hướng Orikhovo-Vasylivka. Vì vậy chúng không cần vượt sông, và trên thực tế là vẫn còn một quãng khá dài của con sông Bakhmutka là chúng chưa vượt qua được, vào khoảng từ 4,5 đến 5,5 ki-lô-mét gì đó.


Xin xem bản đồ đính kèm theo bài này. Bọn Nga tuyên bố đã vượt được qua sông ở hai chỗ (hai mũi tên màu đỏ). Con sông được tui đánh dấu bằng đường đứt quãng màu xanh. Chỗ chữ X màu đỏ là nhà máy Azot.

Cá nhân tui thấy: Đến ngay cả cái thị trấn này nếu cần phải bỏ để rút lên đồi, thì cũng cần phải ủng hộ người Ukraine, nữa là cái nhà máy. Cho đến nay những câu chuyện liên quan đến tâm trạng bi quan chán nản của một số người ủng hộ Ukraine xung quanh Bakhmut, cũng đã được nửa tháng.

Nửa tháng sau, vẫn chuyện nhà máy Azot và có vượt được sông hay không. Nẫu cả dzuột với quân đội Nga “thân yêu” thứ nhì thế giới.

2. Hôm qua nhìn thấy trên mạng ảnh một cỗ pháo phản lực chạy trên đường, tui đã nghĩ là một trò troll quân đội Nga, ai dè là chuyện thật: người Ukraine cũng báo cáo về chuyện này. Căn cứ vào kiểu giàn phóng và các quả tên lửa móc ở trên, tui đoán nó là kiểu BM-8 (giống hơn là BM-13), loại móc vào các thanh ray.

Còn tin của Bộ Tổng tham mưu Ukraine thì cho biết các giàn phóng được lắp lên 2 loại xe: Zis-151 và Zil-157 (ngày xưa tui viết bài “Người hùng trên đường Trường Sơn” về cái xe Zil 3 cầu này hay lắm, và bọn nào chôm ý tưởng đó làm cả 1 video về nó). Mẫu BM-8 này được phát triển trong thập niên 1940, bắn tên lửa 82 mm ở cự ly lên tới 6.400 mét. Loại này dùng để phá công sự và chống bộ binh rất tốt.

Bình loạn : Buồn cười nhất là chuyện các cháu dư luận viên bảo là Nga cố dùng cho hết những vũ khí cổ lỗ sĩ, để dành vũ khí hiện đại. Thứ nhất, những cổ lỗ này là quốc bảo, càng để lâu càng có giá, ai lại đem sập gụ ra cho khách nhà nghỉ thay ghế tình yêu như thế. Thứ hai, thua bét nhè, đánh nhau gần 400 ngày rồi còn để dành làm gì? Bố cái bọn dở hơi.

3. Quá thất vọng với kết quả của chuyến “thăm và làm việc” của ông Tập ở Mátxcơva, Putox lại bắt đầu giở trò.

Thứ nhất, bố trí vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus. Thứ hai, huênh hoang về khả năng đến cuối năm 2023 cho ra một số lượng xe tăng nhiều gấp 3 lần Ukraine có được vào thời điểm đó.

Bình loạn : Về vũ khí hạt nhân chiến thuật, thì chúng ta biết thừa là nếu hắn có và có thể dùng được, thì hắn đã dùng từ lâu rồi.

Về xe tăng, hiện nay mỗi tháng nhà máy Uralvagonzavod có output là 20 chiếc / tháng, do vậy để đạt được con số trên của Putox, thì nước Nga của hắn cần 6 năm.

4. Nói tiếp chuyện Putox cho triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus.

- Một. Anh chủ nhiệm Hợp tác xã có vấn đề gì về tâm thần phải không? Thật không khác gì bê thuốc nổ và xăng về để trong bếp.

- Hai. Chưa biết hướng vào đâu, nhưng chắc chắn là để dọa NATO, để họ dừng không hỗ trợ Ukraine nữa. Nhưng cứ như đã lường trước được sự việc, ngày 20/03 năm nay ông đại sứ Ba Lan Rościszewski trong một cuộc phỏng vấn với LCI, một kênh truyền hình của Pháp và được Rzeczpospolita, một cơ quan truyền thông Ba Lan dẫn lại. Ông nói: trong trường hợp người Ukraine không đủ sức bảo vệ đất nước, Ba Lan sẽ tham gia.

Ông đại sứ Rościszewski đã nói rõ trong cuộc phỏng vấn với LCI rằng Ba Lan hiện không có chiến tranh, nhưng đang “làm mọi thứ có thể để giúp Ukraine và (đồng thời là) tự bảo vệ mình” trong cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine.

Bình loạn : Vậy khả năng của Ba Lan đến đâu? Trong lịch sử, khi quân đồn trú Liên Xô đóng trên đất Ba Lan đã thịnh hành chỉ dẫn: “Không được đi đâu ra ngoài một mình vào buổi tối” – điều đó thể hiện rất rõ thái độ của người Ba Lan với người Nga.

Về con số thô sơ, ngân sách quốc phòng hàng năm của Ba Lan gấp 3 lần của Ukraine.

Về chất lượng nền quốc phòng, chúng ta đã chứng kiến xe tăng PT-91 và MiG-29 Ba Lan nó hơn hẳn nguyên gốc của Nga như thế nào.

Và cuối cùng là về chất lượng kinh tế - xã hội: Họ đã phát triển được kinh tế như vậy rõ ràng là xã hội trong sạch bằng tỉ lần của Nga (và cả của Ukraine nữa). Ukraine mới chỉ chuyển mình một tí theo hướng minh bạch mà đã tẩn cho Nga lên bờ xuống ruộng, thì nếu Ba Lan tham gia vào tình hình sẽ như thế nào?

Tất nhiên tui không nghĩ rằng chuyện này sẽ cần phải xảy ra. Chuyện vũ khí hạt nhân chiến thuật của Putox chẳng qua là tình thế khốn quẫn của hắn ta mà thôi.

5. Hôm nay là tròn một năm, con tui viết bài blog kể chuyện cha con tui đến Đại sứ quán Ukraine để tỏ thái đội ủng hộ cuộc chiến đấu của nhân dân Ukraine.

PHÚC LAI 27.03.2023

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.