jeudi 23 mars 2023

Bông Lau - Đạn chống chiến xa pha chất uranium

 

Liên Bang Nga cực lực lên án Anh Quốc vì quốc gia này sẽ gởi loại đạn đại bác chống chiến xa có pha kim loại uranium cho Ukraine. Điện Cẩm Linh đe dọa sẽ “leo thang chiến tranh” nếu Anh Quốc tiến hành điều này.

Nhà độc tài Vladimir Putin hô hoán và đánh lận con đen tuyên truyền rằng Anh Quốc đang tiến hành “chiến tranh nguyên tử”.

Đạn đại bác chống tăng 120 mm cho cua sắt Challenger 2 mà Anh Quốc sắp viện trợ cho Ukraine gọi là “depleted uranium munitions”, tức là loại đạn có pha kim loại uranium có độ phóng xạ rất thấp.


Loại đạn này có một mũi tên cốt lõi làm bằng kim loại pha chất uranium. Mũi tên thép pha uranium có tỉ trọng đặc hơn kim loại chì nên xuyên phá các bộ giáp xe tăng dễ dàng. Khi xuyên vào trong xe tăng, mũi tên này sẽ có trớn đi tới nữa với năng lượng khủng khiếp và bốc thành hơi đốt cháy tất cả bên trong xe.

Mũi tên thép pha uranium đặc cứng để xuyên phá các loại thiết giáp kiên cố nhứt, nhưng nó không phải là võ khí hạch tâm được kích hoạt bởi sự nổ dây chuyền của nguyên tử. Liên Bang Nga đánh lận con đen là ở chỗ đó vì danh từ “đạn có pha chất uranium”.

Tuy nhiên theo sự nghiên cứu của khoa học thì một số binh sĩ Hoa Kỳ bị ung thư và sảy thai có thể vì đã tiếp cận với loại đạn này trong quá khứ. Các nhà khoa học cũng cho biết loại đạn này sẽ làm ô nhiễm môi trường. Dĩ nhiên rồi, thán khí tiết ra từ động cơ xe và máy bay cũng đã tàn phá môi trường trầm trọng bao nhiêu thập niên qua.


Hoa Kỳ là quốc gia đã phát minh ra loại đạn pha chất uranium vào thập niên 70 nhằm tiêu diệt xe tăng T-72 của Liên Xô. Anh Quốc là quốc gia thứ hai sản xuất đạn xuyên phá “depleted uranium”. Hiện nay có cả chục quốc gia bắt chước chế tạo đạn depleted uranium chống chiến xa, trong đó có Liên Bang Nga và Trung Cộng. Zậy thì giãy đành đạch lên để làm zì?


Không những loại đạn đại bác depleted uranium 120 mm dùng để bắn cháy xe tăng địch. Hoa Kỳ còn chế tạo đạn GAU-8 Avenger pha chất uranium và hợp chất cháy nổ cho súng đại bác liên thanh 30 mm 7 nòng gắn trên máy bay diệt tăng A10 mà Ukraine rất muốn có.

Ngoài các loại đạn xuyên phá “depleted uranium”. Các tấm chắn của bộ giáp xe tăng M1 Abrams cũng có pha kim loại “depleted uranium” để tăng độ cứng. Xe tăng M1 Abrams của Hoa Kỳ ở chiến trường Iraq có thành tích sống sót sau khi trúng đạn đại bác 130 mm bắn trực xạ. Chỉ có một vài trường hợp lính thiết giáp Mỹ lái xe tăng M1 Abrams bị thiệt mạng, vì bị máy bay diệt tăng A10 của phe ta bắn lầm phe mình bằng đạn chống tăng “depleted uranium”.

 Mặc dù bị Liên Bang Nga răn đe sẽ nổ lớn cuộc chiến, nhưng Anh Quốc vẫn phớt tỉnh Ăng Lê coi như không. Anh Quốc còn chịu chơi, thay vì gởi 14 chiếc xe tăng Challenger 2 như đã hứa. Họ sẽ tăng lên gấp hai là sẽ tặng Ukraine 28 chiếc Challenger. Nghèo nhưng mà hào sảng.


Phía Hoa Kỳ thì im lặng hỏng dám xác nhận là sẽ viện trợ loại đạn nguyên tử “depleted uranium” cho Ukraine để rang cua địch. Tuy nhiên có tin zui là 60 binh sĩ thiết giáp Ukraine được huấn luyện về xe tăng M1 Abrams ở tiểu bang Oklahoma đã hoàn tất khóa học trước thời hạn, và sẽ lên đường đi Âu Châu học bổ túc thêm về xe tăng M1 Abrams, trước khi về nước tham chiến. Một mùa xuân hứa hẹn có nhiều cua địch được rang muối ở Ukraine.

BÔNG LAU 23.03.2023

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.