mardi 28 mars 2023

Hoàng Quốc Dũng - Nước Pháp đang khủng hoảng biểu tình

 

Trong một bài trước tôi có nói qua về việc nước Pháp đang khủng hoảng vì tổng thống Macron muốn cải tổ những vấn đề có liên quan đến hưu trí.

Cuộc đọ sức này vẫn chưa kết thúc và hai bên đang còn thách đấu nhau ngày thứ Ba 28/3 với tổng bãi công và biểu tình. Bạo động đã xẩy ra ở một số thành phố lớn, nhưng chủ yếu vẫn là ở Paris.

Các bạn cũng nên biết là bạo động một phần nhỏ do chính những người biểu tình gây nên. Tuy nhiên các bạo động khủng khiếp lại do nhiều lực lượng khác cố tình gây nên. Trong số này đa số là những phần tử bất mãn, vô công rỗi nghề cứ thấy có biểu tình ở đâu là chúng trà trộn vào rồi đập phá, nhiều khi cũng nhân thể cướp bóc luôn. Họ chả có chính kiến gì hết, chỉ có phá và phá.


Ngoài số này ra thì còn có nhiều các nhóm cực đoan khác nhau cả tả lẫn hữu. Ẩu đả giữa cánh sát và người biểu tình là chuyện cơm bữa, rồi hai bên cứ suốt ngày kiện nhau. Nghe mà phát mệt và không biết đằng nào mà lần.

Ngoài vụ biểu tình về chuyện hưu trí đang diễn ra hiện nay, đồng thời lại có một vụ biểu tình khổng lồ khác ở nông thôn nữa, mà ở trong bài này tôi muốn nói đến nhiều hơn.

Trước tình trạng thiếu nước tưới ruộng, tại một số nơi, người ra cho xây những bể chứa nước lớn (70% là vốn của nhà nước), giống như kiểu các bể bơi, nhưng rất lớn. Bờ bể cao 5 m và rộng bằng 11 cái sân đá bóng, có thể chứa 628.000 m3 nước.


Vào mùa đông mưa nhiều và có tuyết, các mạch nước ngầm có nhiều nước. Người ta sẽ dùng bơm để bơm nước từ mạch nước ngầm vào các bể chứa này. Đến mùa hè thiếu nước thì lấy ra để tưới đồng ruộng. Từ 20 năm qua, các một số hiệp hội bảo vệ môi trường và người câu cá cương quyết đấu tranh chống các bể chứa này. Lý do :

-        Có những năm các mạch nước ngầm không đủ để cho mà bơm.

-        Xây bể, bơm nước sẽ thải ra nhiều CO2 gây ô nhiễm.

-        Bể nước là nơi có thể là nơi để cho vi khuẩn và rong rêu phát triển.

-        Bơm nước để vào bể to vật như vậy nó bay hơi (hết).

-        Yêu cầu trồng các loại cây khác tốn ít nước hơn.


Câu chuyện chỉ có thế nhưng đánh nhau gần như ở Ukraina. Đúng thế luôn ! Week-end vừa qua, quanh vùng Sainte Soline, khoảng 3.200 cảnh sát với sự hỗ trợ của trực thăng đã dàn trận trên cánh đồng đánh nhau với mấy nghìn người biểu tình đòi phá “bể bơi” (Đánh kiểu thời Napoleon). Rất tiếc là không có Napoleon nên 28 cảnh sát bị thương, trong đó có 2 bị thương nặng. Nhiều cảnh quay trực tiếp cho thấy cảnh sát vừa đánh vừa rút, bỏ lại nhiều ô tô bị đốt cháy rụi. Nước Pháp giầu mà.

Có 200 người biểu tình bị thương, trong đó 1 ca rất nặng. Hai nhà báo cũng bị tên bay đạn lạc. Vụ biểu tình này có sự tham gia rất tích cực của một số nhóm cực tả. Sẽ còn đánh nhau tiếp. Khộ.

Bổ sung thêm, đây là một vụ biểu tình bất hợp pháp. Nhiều người biểu tình đến đây với ý định cố tình giết người, mang theo vũ khí và vật dụng có thể làm chết người, chủ yếu để nhằm đánh cảnh sát….

Nước Pháp kể cũng rảnh quá !

HOÀNG QUỐC DŨNG 27.03.2023

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.