vendredi 27 janvier 2023

Nguyễn Đình Bổn - Sẽ có cuộc đấu tăng lịch sử trên chiến trường Ukraine?

 

Sau vài tuần... đóng kịch để chọc tức Putin thì cuối cùng tổng thống Joe Biden đã chấp thuận gửi 31 xe tăng M1 Abrams tới Ukraine.

Đức cũng xác nhận hôm thứ Tư rằng họ sẽ cung cấp 14 xe tăng Leopard 2A6 cho nỗ lực chiến tranh của Ukraine. Thủ tướng Olaf Scholz nói rằng chính phủ của ông có kế hoạch gửi thêm viện trợ quân sự cho Ukraine ngoài xe tăng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh Alex Chalk thì nói Vương quốc Anh hy vọng 14 xe tăng Challenger 2 mà nước này đang cung cấp cho Ukraine sẽ đến vào cuối tháng Ba. Còn các nước Châu Âu khác như Ba Lan thì đã đi đầu việc gửi tăng hạng nặng này.

Tổng thống Zelensky liên tục yêu cầu được viện trợ khoảng 300 xe tăng để chiến thắng trong năm nay. Con số các nước công bố có thể ít hơn nhưng cũng có thể... nhiều hơn!

Nga lập tức... hăm dọa, nói rằng sẽ đưa "siêu tăng" T-14 Armata tham chiến để "nghiền nát" xe tăng Đức và Mỹ. Liệu sắp tới chúng ta sẽ được chứng kiến một cuộc đấu tăng lịch sử?

Tiếc rằng các nhà nhận định chiến lược cho rằng KHÔNG. Bởi hiện Nga không có đủ số lượng xe tăng T-14 để tham chiến. Nếu có nhiều họ đã đưa đến Kyiv từ ngày 24/02 năm ngoái.

Thực ra nó cũng không ghê gớm gì lắm, còn nhớ khi lần đầu được trình làng tại lễ duyệt binh Ngày chiến thắng năm 2015 tại thủ đô Moscow, nó đã... chết máy và bị kéo đi trong sự bẽ bàng của Putin.

NGUYỄN ĐÌNH BỔN 26.01.2023

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.