samedi 1 avril 2023

Hoàng Quốc Dũng - Củ chuối tháng Tư

 

Hôm nay là ngày 01/04, ngày mà ở phương tây gọi là ngày nói dối. Ngày này, người ta hay bịa ra nhiều chuyện giả nhưng như thật để kể cho nhau nghe, để lừa nhau một tí cho vui.

Nhưng những gì tôi kể dưới đây lại là chuyện thật 100 % và nó lại như chuyện đùa.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có nhiệm vụ « Bảo vệ hòa bình và an ninh quốc tế », Hội đồng là cơ quan duy nhất của Liên Hiệp Quốc có quyền ra những quyết định bắt buộc đối với các nước thành viên, cũng như có thể trừng phạt các nước thành viên. Các nước thành viên (15 nước), thay nhau làm chủ tịch Hội Đồng. Hôm nay 01/04/2023, Nga được làm chủ tịch Hội đồng.

Cũng xin nhắc lại là năm ngoái, đúng vào lúc Nga tung quân xâm lược Ukraina, Nga cũng làm chủ tịch Hội đồng Bảo an. Đúng là Nga củ chuối.

Liên Hiệp Quốc cũng có rất nhiều chuyện củ chuối khác :

- Ngày 29/01/2020, trong khi cả thế giới đang sửng sốt trước quy mô thảm họa Covid, mặc dù có sự cảnh báo của các chuyên gia y tế thế giới, ông Tedros Adhamon Ghebreyesus, giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn khơi khơi nói rằng không có chuyện gì cả, cứ đi lại thoải mái, phải biết ơn Trung Quốc… Hahaha.

Kết quả như các bạn đều biết nhé, 7 triệu người chết.

Bật mí để các bạn biết thêm là ông Tedros được Trung Quốc hậu thuẫn để lên chức này. Ông ta từng là đảng viên Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigre ở Etiopie, một đảng mác-xít lê-nin-nít. Quá sợ luôn cái ông này, và cứ hỏi tại sao Trung Quốc mê ông.

- Ả Rập Xê Út và Iran cũng đã từng là thành viên của Ủy ban về vai trò của phụ nữ (Commision on the Status of Women, Commission de la condition de la femme).

- Chưa hết, cái này còn tiếu lâm hơn nhiều : Việt Nam ta cũng rất vinh dự được là thành viên của Hội đồng Nhân quyền.

HOÀNG QUỐC DŨNG 01.04.2023

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.