samedi 4 mars 2023

Dương Quốc Chính - Ông Võ Văn Thưởng con ai ?

 

Hiện có tin đồn khá phổ biến là ông Võ Văn Thưởng là cháu ngoại của ông Võ Văn Kiệt và là con trai của ông Võ Trần Chí, nguyên bí thư thành ủy HCM. Mình tìm hiểu tiểu sử mấy người này thì thấy sai sai.

Con gái già nhất của ông Kiệt là bà Võ Hiếu Dân, sinh năm 1955, không thể sinh ra ông Võ Văn Thưởng sinh năm 1970. Về lý thuyết thì có thể, nhưng xác suất thấp. Năm 1970 cũng không tới mức lạc hậu đến nỗi sinh sớm vậy. Không rõ ông Kiệt còn con gái nào già hơn mà chưa công bố hay không?

Báo chí có nhắc tới một người con khác của ông (không chính thức) là Phan Thanh Nam, nhưng là con trai, sinh năm 1952 ở miền Bắc. Người con trai này đã được công bố công khai trên báo chí nên không có lý gì lại có người con gái khác không được công bố.

Ông Võ Trần Chí có quê ở huyện Thủ Thừa, Long An, trong khi ông Võ Văn Thưởng lại quê ở huyện Mang Thít, Vĩnh Long. Nếu là bố con thì phải cùng quê, nên khả năng lớn đây không phải bố con.

Hơn nữa, ông Thưởng sinh tại Hải Dương (theo báo Tuổi Trẻ). Các bài báo về tiểu sử ông Võ Văn Thưởng đăng hôm này đều tránh viết về nơi sinh, chỉ ghi nguyên quán, trong khi ông Võ Trần Chí hoạt động tại miền Nam trước thời gian ông Võ Văn Thưởng sinh ra. Nếu ông Chí là bố ông Thưởng thì mẹ ông Thưởng phải có bầu ở miền Nam rồi ra Bắc sinh con, hoặc ông Chí phải đi công tác ra Bắc vào năm 1969.

Như vậy khả năng ông Võ Văn Thưởng là cháu ngoại ông Võ Văn Kiệt và con trai ông Võ Trần Chí là rất thấp, gần như không thể.

Tuy nhiên, vẫn còn có TIN ĐỒN khác là ông Võ Văn Thưởng là con trai ông Võ Văn Kiệt. Theo tiểu sử công bố chính thức thì hai ông này không cùng có nguyên quán chung một huyện, nên khả năng là bố con cũng thấp. Nhưng thực tế quê ông Võ Văn Thưởng lại NGAY CẠNH quê ông Võ Văn Kiệt, là huyện Mang Thít và huyện Vũng Liêm. Hai huyện này chỉ cách nhau bởi con sông Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Biết đâu quê ông Thưởng lấy theo quê mẹ?

Hiện mình chưa tìm được thông tin cụ thể, chính thống nào nói tới ba mẹ của ông Võ Văn Thưởng nên chưa thể kết luận được ông là con ai. Như vậy gốc gác của ông Thưởng cũng khá bí ẩn, cũng gần như gốc gác của ông Mạnh.

DƯƠNG QUỐC CHÍNH 03.03.2023

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.