mardi 26 octobre 2021

Tin vắn 26.10.2021

 

(AFP) – Covid : Châu Âu cho phép người trưởng thành chích thêm liều thứ ba bằng Moderna

Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) hôm 25/10/2021 đã cho phép tiêm thêm liều thứ ba bằng vaccin Moderna đối với người từ 18 tuổi trở lên. Spikevax (tên thương mại của Moderna) là vaccin thứ nhì được bật đèn xanh, sau Corminaty (Pfizer/BioNTech) vào đầu tháng.

Dữ liệu cho thấy liều thứ ba được tiêm 6 đến 8 tháng sau liều thứ nhì sẽ giúp gia tăng kháng thể, nguy cơ viêm cơ tiêm và các tác dụng phụ khác rất hiếm hoi, tuy nhiên lượng vaccin trong liều thứ ba chỉ bằng phân nửa so với liều thứ nhất.


(AFP) –
Châu Á nóng bức chưa từng thấy trong năm 2020

Châu Á đã trải qua một năm 2020 nóng bức chưa từng thấy, Liên Hiệp Quốc hôm nay 26/10/2020 cho biết như trên trước hội nghị thượng đỉnh khí hậu COP26. Báo cáo của Tổ chức Khí tượng Quốc tế khẳng định toàn bộ châu lục này đều bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.


(AFP) –
Thảo luận tại Bruxelles nhằm tái lập đàm phán Vienna

Thứ trưởng phụ trách hồ sơ nguyên tử của Iran, Ali Bagheri tuần này gặp nhà đàm phán châu Âu Enrique Mora tại Bruxelles để thảo luận về việc tái lập thương lượng ở Vienna. Một phát ngôn viên của người đứng đầu ngành ngoại giao EU Josep Borrell hôm 25/10/2021 cho biết như trên, nhưng không cuộc gặp nào được dự kiến với ông Borrell.

Gần đây Hoa Kỳ đã bắt đầu rắn giọng, hàm ý có thể phải dùng đến giải pháp quân sự nếu biện pháp ngoại giao về hồ sơ nguyên tử Iran thất bại.


(AFP) –
Nhật Bản : Công chúa Mako kết hôn với vị hôn phu gây tranh cãi từ nhiều năm

Công chúa Mako, cháu của hoàng đế Nhật Bản Naruhito, hôm nay 26/10/2021 làm lễ thành hôn với vị hôn phu thường dân là Kei Komuro, từ chối món trợ cấp 1,2 triệu euro của hoàng gia và dự kiến sẽ sang Hoa Kỳ cư ngụ.

Truyền hình Nhật sáng nay chiếu trực tiếp cảnh cô công chúa rời hoàng cung ở Tokyo, chào từ biệt gia đình. Mako nói « Kei là một người không thể thay thế ». Cuộc hôn nhân này bị chỉ trích dữ dội trên truyền thông từ nhiều năm qua, do cáo buộc mẹ chồng công chúa không trả nợ cho người tình cũ, thậm chí có vài cuộc biểu tình phản đối. Tuy nhiên theo thăm dò của Yomiuri công bố hôm nay, 55% người dân Nhật ủng hộ Mako. Công chúa bị mất tước vị hoàng gia sau khi đăng ký kết hôn, việc sẽ sang định cư tại New York khiến cặp vợ chồng được so sánh với cặp Harry và Meghan của hoàng gia Anh.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.