mardi 19 octobre 2021

AUKUS : Indonesia và Malaysia quan ngại về tàu ngầm nguyên tử


Đăng ngày:

Đề cập đến AUKUS, hiệp ước an ninh Mỹ-Anh-Úc được loan báo vào tháng trước, ngoại trưởng Saifuddin Abdullah nói rằng hai quốc gia Đông Nam Á đều có cùng lo ngại về hệ quả của thỏa thuận này.

Hãng tin AP dẫn lời ông Saifuddin trong cuộc họp báo sau khi gặp gỡ đồng nhiệm Indonesia, Retno Marsudi, cho biết đôi bên đều quan ngại khi một nước láng giềng mua tàu ngầm nguyên tử.

Ngoại trưởng Malaysia nói : « Cả hai chúng tôi đều đồng ý rằng, cần tiếp tục nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định khu vực, không muốn các động thái hiện nay gây ra căng thẳng trong chạy đua vũ trang và gia tăng quyền lực ».

Tháng trước, Indonesia cũng đã từng bày tỏ nỗi lo AUKUS có thể dẫn đến một cuộc chạy đua vũ khí trong khu vực. Theo bà Marsudi, tình hình này không có lợi cho ai cả, còn Malaysia cho biết sẽ tham vấn với Trung Quốc và ASEAN về vấn đề này. Philippines, quốc gia có hiệp ước hỗ tương quốc phòng với Hoa Kỳ ủng hộ AUKUS, khẳng định hiệp ước này tạo được đối trọng để đối phó với tham vọng bành trướng trên Biển Đông của Trung Quốc.

Ngoài ra, hai ngoại trưởng cũng thảo luận về việc lập một hành lang lưu thông giữa Indonesia và Malaysia, và hoàn tất việc hoạch định ranh giới trên biển giữa phía nam Malacca và biển Sulawesi.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.