jeudi 28 octobre 2021

Đỗ Duy Ngọc - Sài Gòn ngày 28.10


Hôm nay 28.10, thành phố cho phép hàng quán, tiệm ăn mở cửa chính thức phục vụ khách tại chỗ sau 5 tháng tạm ngưng để phòng chống dịch. Tuy vậy, các quán ăn không có cảnh đông đúc xếp hàng chen lấn và cũng chẳng có cảnh xì xụp ăn uống.

Rất nhiều tiệm, quán vẫn chưa cho phép khách hàng ngồi ăn tại quán mà chỉ bán mang về. Khách hàng lác đác chưa đông như ngày bình thường.

Phở Dậu vẫn có khách nhưng không đông. Phở Hòa, cháo lòng Võ Thị Sáu vẫn đóng cửa im ỉm. Phở gà Hương Bình vắng khách, quán Cà ri gà Huỳnh Tịnh Của lơ thơ mấy shipper, Phở Việt Nam, phở Lệ thưa thớt khách. Bún bò Gánh có vài shipper chờ hàng.

 

Cả dãy hàng ăn ở chợ Tân Định vắng hoe. Cơm Bụi vẫn chỉ bán mang về. Bánh xèo Đinh Công Tráng chưa mở lại. Mấy nhà hàng của Cô Ba Thủy dự định đến đầu tháng 11 mới mở. Các nhà hàng lớn khác cũng thế, chờ cho hết tháng mới khai trương.

Báo Tuổi Trẻ lại giật tít "Ngày đầu tiên bán tại chỗ, dân Sài Gòn dậy sớm để ăn cơm tấm, húp tô phở nóng". Bị phản ứng ở động từ "húp", báo lật đật sửa lại thành: "Ngày đầu tiên bán tại chỗ, dân Sài Gòn dậy sớm để ăn cơm tấm, phở nóng". Mấy anh nhà báo quá tệ, giật cái tít báo chứng tỏ trình độ nghiệp vụ non và xanh quá. Hay là noi gương "xì xụp" nên chơi chữ "húp" cho nó có tình đồng loại?

 

Các hàng quán ăn uống ở các quận như Thủ Đức, Bình Thạnh, Gò Vấp, Tân Phú có vẻ có khách hơn các quán ở quận trung tâm thành phố. Những tiệm cà phê nhỏ đông khách chứng tỏ người ta mong có dịp để ngồi với nhau, gặp nhau hơn là kiếm món ăn để hả cơn thèm sau thời gian dài không hàng quán.

Lý giải tình trạng này, nhiều chủ quán vẫn còn e ngại mà khách hàng cũng đang lo lắng vì số tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp, số người nhiễm bệnh hàng ngày vẫn còn cao gần con số ngàn ở thành phố. Hơn nữa, nhân viên phục vụ ở các tiệm về quê trốn dịch vẫn chưa lên kịp nên chủ không mặn mà việc cho phép khách hàng ngồi ăn tại chỗ. Có lẽ đầu tháng sau hy vọng không khí các quán sẽ nhộn nhịp trở lại nếu con số nhiễm bệnh giảm hơn nữa.

 

Nhìn chung, virus vẫn là nỗi lo của nhiều người dân dù ai cũng tuân thủ khẩu trang và sát khuẩn. Đồng thời hệ thống bán hàng online phát triển tốt, người dân có thể mua về nhà. Dù có thể không ngon bằng ăn trực tiếp ở tiệm nhưng chắc ăn về việc phòng ngừa lây nhiễm, nên số người ngồi quán không nhiều.

 

Cũng đã có quán làm vách ngăn giữa bàn để giảm việc lây nhiễm. Cũng là điều hay, nhưng nhìn quán ăn với những vách ngăn càng khiến cho tâm lý thêm nặng nề và không thoải mái.

Dù vậy, khi thành phố cho phép khách hàng ngồi ăn tại chỗ, phố phường có vẻ có sinh khí hơn, bình thường hơn một chút. Mong tháng tới, những tháng cuối của một năm nhiều biến động sẽ giảm hẳn số người nhiễm bệnh, người lao động trở lại thành phố, nhịp sống sẽ rộn ràng hơn để đón một năm mới vui tươi và có nhiều hy vọng mới xua tan những u ám, bi thương của năm tháng cũ.

ĐỖDUY NGỌC 28.10.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.