mardi 26 octobre 2021

Ba Lan tăng cường quân đội tại biên giới Belarus để chặn di dân


Đăng ngày:

Từ Vacxava, thông tín viên Damien Simonart gởi về bài tường trình :

"Phải nói rằng số người muốn xâm nhập vào Ba Lan bất hợp pháp hết sức cao, theo lực lượng biên phòng là mỗi ngày khoảng mấy trăm người. Từ mùa hè, các nước châu Âu tố cáo chế độ Alexandre Loukachenko cố tình đưa những người tị nạn này đến để gây áp lực lên Liên hiệp Châu Âu. Vacxava mới đây thông qua một luật cho phép trục xuất những người nhập lậu vào lãnh thổ Ba Lan mà không quan tâm đến khả năng họ xin tị nạn, và muốn xây lên một bức tường để ngăn cản di dân xâm nhập vào Liên hiệp Châu Âu.

Cuối tuần rồi, một nhóm khoảng 60 di dân toan vượt biên giới nhưng bị chận lại, họ ném đá vào lính biên phòng Ba Lan làm hai quân nhân bị thương. Lực lượng biên phòng khẳng định đã nhận ra lính Belarus mặc thường phục, dùng kéo cắt hàng rào kẽm gai để di dân lọt qua.

Các tổ chức phi chính phủ cho biết nhận được trên 1.000 cuộc gọi cầu cứu trong tuần rồi, từ di dân ở biên giới Ba Lan. Những di dân bị đẩy từ nước này sang nước kia, bị kẹt vào một chiếc bẫy, trong khi sống sót giữa rừng ngày càng khó khăn hơn vì trời đang trở lạnh. Một tình hình bi thảm, theo Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc (HCR), cơ quan này ước tính có 8 người tị nạn đã thiệt mạng khi cố vượt biên giới tuần rồi. 

Rafal Kostrzynski, đại diện HCR ở Ba Lan, trả lời RFI qua điện thoại cho biết những người đó bị chết đuối. Ông nêu ra trường hợp một thanh niên Syria bị chết chìm khi bơi qua dòng sông Boug giữa Belarus và Ba Lan, nhưng đa số chết vì bị lạnh cóng.

Kostrzynski nói : « Những di dân sống trong rừng đa số trong tình trạng bị giảm thân nhiệt, họ không có thức ăn nước uống, không túi ngủ hay lều, trong khi nhiệt độ buổi tối xuống dưới 0 độ. Ngay cả ban ngày cũng rất lạnh tại vùng biên giới này, nhưng họ chỉ có bộ quần áo trên người. Họ rất dễ tổn thương ». Đã nhiều lần HCR kêu gọi Ba Lan và Belarus có giải pháp nhân đạo để tránh cho những người bị kẹt trong rừng khỏi thiệt mạng, « và chúng tôi sẽ còn tiếp tục » - ông khẳng định."

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.