vendredi 22 octobre 2021

Lê Minh Hạ - Điện ảnh Việt thỉnh thoảng mới có trường hợp như thế nầy!


Có hai gương mặt mới toanh của điện ảnh, mà khi cùng tham gia phim, đã khiến người từ vô danh thành sao, người từ nổi tiếng càng nổi tiếng hơn.

Khi ấy, Lý Thu Thảo đã là người đẹp nổi tiếng nhất nhì Sài Gòn khi cô đăng quang Hoa hậu TPHCM 89, hoa hậu đầu tiên của Sài Gòn sau 1975. Đang đà rực rỡ nhất của nhan sắc, Lý Thu Thảo là người đẹp được săn đón nhiều nhất cho tất cả các thể loại chụp ảnh từ lịch đến sách, báo, tạp chí…ngang ngửa ảnh hậu Diễm My lúc đó.

Vai diễn Hương trong phim Ngọc Trong Đá góp phần tăng thêm mức độ nổi tiếng của hoa hậu và giúp cô tự tin đảm nhiệm tiếp vai trò diễn viên, tuy không nhiều và không ấn tượng bằng bộ phim đầu tay.

(Xin mở ngoặc để kể thêm độ nóng của Lý Thu Thảo ra tới Đà Nẵng như thế nào. Ngày ấy, dân tình phải mất thời gian khá lâu xếp hàng để mua được vé xem phim Ngọc Trong Đá. Lúc ấy ku tí tui đi xem cùng me ở Cinéma Kim trên đường Phan Đình Phùng, sau này được đổi thành Rạp Công Nhân, Đà Nẵng. Vì xếp hàng quá đông, nên vào trễ, hàng đoàn người vẫn tiến vào rạp khi phim đã chiếu hơn 1 phút. Rồi cả rạp đồng thanh ồ lên, các đoàn người đi vào tìm số ghế không ai bảo ai nhất loạt đứng yên để ngắm khi trên màn ảnh bắt cận cảnh khuôn mặt đang quay lại. Nhan sắc và sự tò mò được ngắm hoa hậu Việt lần đầu đi đóng phim đã khiến người ta sững sờ như thế khi nhìn thấy Lý Thu Thảo trên màn hình đại vĩ tuyến!)

Lý Thu Thảo với sức hút của nhan sắc luôn được cả Sài Gòn và miền Nam bàn tán ra tới miền Trung lúc bấy giờ, hẳn nhiên luôn là cái tên được nhắc đến trước trong và sau khi Ngọc Trong Đá công chiếu.

Công bằng mà nói, Lý Thu Thảo vẫn đóng khá đạt vai này nhưng ngôi sao chiếu mệnh đã soi trước đó cho cô khi đăng quang hoa hậu. Trong lần tham gia đóng phim này, ngôi sao chiếu mệnh đã rọi trúng bạn cùng phòng thường mặc ké đồ của cô.

 

Đã khiến Việt Trinh được nhận vai Oanh mà ban đầu định dành cho Lý Thu Thảo nhưng như lời nhà văn Nguyễn Đông Thức (tác giả Ngọc Trong Đá) kể lại thì Lý Thu Thảo da dẻ trắng trẻo quá không hợp, và Việt Trinh là người được chọn vào bộ phim mà khi thực hiện, nó cũng khá trầy trật ban đầu.

Bên cạnh một số trục trặc, phim cũng đổi đạo diễn mấy lần, thậm chí có lúc Ngọc Trong Đá không được cho quay, được một vị thứ trưởng lúc ấy trực tiếp đề nghị sửa kịch bản…! Và Trần Cảnh Đôn là cái tên đạo diễn thứ 3 được mời làm phim, mà anh cũng không ngờ mình đang lãnh sứ mệnh làm cho phim thành công, giới thiệu một ngôi sao mới trên bầu trời điện ảnh.

Ðó là vai diễn lớn đầu tiên của  Trinh, sau một số vai quần chúng lẹt xẹt. Mà, sau này, có không nhiều những trường hợp diễn viên chỉ sau một phim đã tỏa sáng rực rỡ như Việt Trinh.

Bên cạnh cái tên hot nhất khi tham gia Ngọc Trong Đá, bộ phim còn có ngôi sao Lý Hùng cùng rất nhiều nghệ sĩ tên tuổi lúc bấy giờ làm dàn bao vai phụ như Minh Trang, Việt Anh, Khánh Hoàng, Kim Xuân…


Diễn xuất giữa dàn diễn viên chuyên nghiệp hùng hậu như vậy mà không bị lép, hẳn số phận đã thông qua đạo diễn bộ phim  đưa cái tên cô gái Việt Trinh vô danh thành nổi tiếng như cồn chỉ sau một bộ phim, báo chí thời ấy tự động đưa tin viết bài hàng loạt đều nhắc đến cô. Những lời mời mọc hấp dẫn từ phim ảnh, chụp lịch bắt đầu dành cho một vì sao mới mọc, hình Việt Trinh bắt đầu tràn ngập không thua gì các đàn chị Diễm My, Diễm Hương, Lý Thu Thảo…

Nhà văn Nguyễn Đông Thức cũng từng thừa nhận rằng thành công của nhân vật Oanh, nhờ sự đóng góp của diễn viên Việt Trinh, qua vai này người đọc lại càng thích nhân vật trong sách hơn. Ðó là tác động qua lại giữa sách và phim.

Kể lể dài dòng như thế, để tạm biệt anh, đạo diễn Trần Cảnh Đôn, đạo diễn Ngọc Trong Đá đã có công lớn với với hai nhan sắc mới toanh của điện ảnh.

Anh đã thôi chuyện phim ảnh rồi, ở tuổi 62, sau một cơn nhồi máu cơ tim!

LÊ MINH HẠ 22.10.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.