samedi 16 octobre 2021

GS Nguyễn Văn Tuấn - Hiệu quả của vaccin Tàu suy giảm nhanh theo thời gian

 

Hai vaccin của Tàu (CoronaVac và Sinopharm) có độ miễn dịch suy giảm nhanh và hiệu quả cũng khá hạn chế ở người cao tuổi (trên 60). Đó là nội dung của thông báo mới được Hội đồng cố vấn về vaccin của WHO (SAGE) công bố [1].

Như có lần đề cập trước đây, rất ít dữ liệu về hiệu quả của hai vaccin Tàu (CoronaVac và Sinopharm). Nhưng gần đây đã có thêm dữ liệu thực tế từ những nước sử dụng vaccin Tàu, như các nước vùng Nam Mỹ và Đông Nam Á. Qua đánh giá các dữ liệu này, các chuyên gia của WHO cho rằng vaccin Tàu có hiệu quả thấp ở người cao tuổi, và có thể do khả năng miễn dịch của vaccin bị suy giảm nhanh theo thời gian.

Hiệu lực của vaccin Tàu có vẻ tùy thuộc vào độ tuổi. Ở người trẻ tuổi (20 - 39) CoronaVac giảm tử vong lên đến 83%, nhưng vẫn thấp hơn so với AstraZeneca (98%) và Pfizer (90%) [2]. Tuy nhiên, ở những người 80+ tuổi trở lên, hiệu quả của CoronaVac chỉ 30% đối với những ca nhiễm nặng, và 45% giảm tử vong; con số này đối với AstraZeneca là 67% và 85%. Nghiên cứu này cho thấy rõ vaccin CoronaVac có hiệu lực kém hơn AstraZeneca.

Tại sao vaccin Tàu có hiệu quả thấp hơn AstraZeneca ?

Lý do thứ nhứt có thể là do lượng kháng thể thấp. Chẳng hạn như một nghiên cứu ở Thái Lan [3] trên 185 người cho thấy chỉ có 60% người được tiêm có lượng kháng thể đáng kể sau một tháng tiêm liều 2 CoronaVac. Con số này đối với AstraZeneca vaccin là 86%. Điều đáng ngại hơn nữa là ba tháng sau khi tiêm đủ 2 liều CoronaVac, chỉ có 12% là có lượng kháng thể đủ để chống lại nCov! Chỉ 12%.

Lý do thứ hai là có thể liên quan đến 'công nghệ' vaccin cũ. Cả hai vaccin dùng con virus gây covid-19 đã được 'giết chết' và đưa vào cơ thể. Phương pháp này khá cổ điển, nhưng họ không đủ mạnh để kích thích hệ miễn dịch chống lại nhiều protein của virus. Vaccin này không có chọn mục tiêu, khi được tiêm chúng ta có thể hiểu là đẩy vào một nhóm kháng nguyên và hy vọng nó sẽ nhận ra con virus gây covid-19.

Dựa vào đánh giá dữ liệu thực tế, SAGE còn khuyến cáo rằng đối với những người trên 60 tuổi đã được tiêm 2 liều CoronaVac hay Sinopharm thì cần phải tiêm liều thứ 3. Trong thực tế, một số nước trên thế giới đã tiêm liều thứ ba cho những người đã tiêm đủ 2 liều vaccin Tàu.

Nhưng một số chuyên gia thì chất vấn là có nên tiếp tục dùng vaccin Tàu hay không, khi các vaccin có hiệu quả khác đang có. Đối với các nước nghèo, họ không có nhiều lựa chọn, nên vẫn phải lệ thuộc vào vaccin Tàu. Thành ra, vaccin Tàu vẫn có vai trò của nó trong chống dịch. Thật ra, số người sử dụng 2 vaccin Tàu là cao hơn cả các vaccin phương Tây.

Còn Việt Nam thì sao? Giới chức y tế và chánh trị Việt Nam đã chọn Tàu rồi, nên không có gì để nói nhiều. Vấn nạn của chúng ta là đây: ai đó đã quyết định, và chúng ta không nói được, hay nói nhưng chỉ làm hoa lá cành cho kẻ trị vì mà thôi. Nếu có điều đáng bàn thì đó là: không nên dùng vaccin Tàu cho những người cao tuổi như tôi đã nói cách đây 3 tháng.

TB: Biểu đồ về hiệu lực (effectiveness) của vaccin CoronaVac và AstraZeneca. Số liệu lấy từ bài báo trong tài liệu tham khảo [2] nghiên cứu trên 36 triệu người dùng vaccin AZ và 21 triệu người dùng vaccin CoronaVac ở Brazil.

GSNGUYỄN VĂN TUẤN 15.10.2021

[1] Highlights from the Meeting of the Strategic AdvisoryGroup of Experts (SAGE) on Immunizatio

[2] Effectiveness of Mass Vaccination in Brazil againstSevere COVID-19 Cases

[3] Short-TermImmune Response After Inactivated SARS-CoV-2 (CoronaVac®, Sinovac) And ChAdOx1nCoV-19 (Vaxzevria®, Oxford-AstraZeneca) Vaccinations in Thai Health CareWorkers

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.