Cơn lũ quét hồi tháng Chín đã xóa sổ hơn 30 căn nhà ở làng Nủ, Lào Cai, khiến hơn 60 người chết.
Trong đó có ba mẹ của cậu bé 7 tuổi H.G.B học lớp 2 trường tiểu học 1 Phúc Khánh (làng Nủ có 127 học sinh ở trường này). Lũ quét khiến H.G.B chấn thương bụng, gan, thận, gãy xương đùi. Vết thương hở sọ là nặng nhất nên bé được chuyển đến bệnh viện Việt Đức điều trị, và bé là bệnh nhân cuối cùng của làng Nủ xuất viện.
Sáng 12/12, tôi gặp bé B. trong chương trình thiện nguyện Phở yêu thương. Chiếc băng trắng vẫn còn nằm trên trán B. Chiếc băng không chỉ để che vết mổ chưa lành hẳn, mà còn như một giải khăn sô để tang cho ba mẹ. Bảy tuổi, các bạn cùng lớp chạy nhảy vui đùa, còn B. thì thơ thẩn với đôi mắt buồn u uẩn.
Tôi bế B. và hỏi con ăn phở chưa, B. buông hai tiếng vô hồn “Dạ rồi”. Ngon không? Đáp “Dạ ngon”… Thế là thôi, tôi không đủ can đảm nói thêm một lời nào nữa, vì mọi ngôn từ đều thừa thải với hoàn cảnh bé B., và chỉ ôm siết bé với ước mong thời gian sẽ giúp B. vượt qua nỗi đau.
Phở yêu thương năm nay tổ chức đúng ngày của Phở 12/12. Chẳng có gì để tự hào khoe sự kiện thành công, khi đến với làng Nủ tang thương. Nhưng dù sao cũng xin cám ơn các bạn nấu phở, từ người kinh doanh chuyên nghiệp như vợ chồng Thu- Thành chủ nhân phở Thìn bờ Hồ (Hà Nội), gia đình Trân Trân - Phở 34 Cao Thắng, TPHCM; vợ chồng Tiến Hải - chủ nhân phở S; nhóm Đỗ Nguyễn Hoàng Long, cựu thí sinh cuộc thi Đi tìm người nấu phở ngon - Phan Quý Long.
Gần 3.000 tô phở của các bạn nấu tặng (kế hoạch chỉ 2.000 tô nhưng ai cũng làm dư ra một ít nên thành con số gần 3.000 và hết nhẵn) không phải ngon mà là quá ngon, vì nó không chỉ được nấu bằng kỹ năng điêu luyện mà còn bằng cả trái tim.
Một chi tiết để chứng minh cho việc nấu phở bằng cả trái tim: Hôm họp bàn kế hoạch, ban đầu tôi đề nghị các bạn mang theo cả bánh phở, vì cho dù ở TPHCM bay đi vào sáng 11/12 thì sau một ngày bánh phở vẫn không hề hấn gì khi bảo quản lạnh. Nhưng các bạn đề xuất: Bánh phở không hư nhưng sẽ bị cứng, không còn ngon. Vì vậy, đặt bánh phở tại Hà Nội để sáng 12/12 chuyển lên làng Nủ. Làm sao để tô phở phục vụ bà con làng Nủ chất lượng y như ở quán.
Thế là 460 kg bánh phở xuất lò lúc 1 giờ sáng 12/12 đã được chạy hộc tốc lên giao lúc 6 giờ 30. Thu - cô chủ trẻ của phở Thìn bờ hồ khi thấy xe chở bánh phở xuất hiện đã thở phào: “Hơn năm tiếng qua em như ngồi trên lửa vì lo, vì lý do nào đó mà bánh phở không tới kịp, phải dùng bánh phở khô thì tiếc lắm”!
Và nữa, cư dân làng Nủ thưởng thức phở, mà như các bô lão bảo đời tôi cũng nhiều lần ăn phở ở phố Ràng (thủ phủ huyện Bảo Yên, Lào Cai) nhưng giở mới biết phở ngon tuyệt như hôm nay! Thưởng thức phở ngon, mọi người thêm ít tiền ăn tết cùng nhiều quà hiện vật. Đó là cái tình của các doanh nghiệp nghe tin sự kiện đã cùng góp tay, như HD Bank, Acecook, GreenFood, LC Food, Yến đảo Cần Giờ, Vietravel Airline…
CAO HUY THỌ 12.12.2024
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire
Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.