dimanche 19 septembre 2021

Nguyễn Công Khế - Có thể lạc quan?


Hồi sức cấp cứu Bạch Mai 16 tại Thành phố Hồ Chí Minh, cách nay từ hai đến ba tuần, mỗi ngày từ 18 đến 30 bệnh nhân tử vong. Trong một tuần trở lại đây, con số tử vong chỉ còn 10 tới 15 ca một ngày.

Tại bệnh viện huyện Bình Chánh cách nay một tháng, số ca nhập viện khoảng từ 700- 800 một ngày, tại khoa Hồi sức cấp cứu số ca bệnh nặng khoảng 70 -80 bệnh nhân/ ngày. Hiện nay số ca nặng tại khoa ICU chỉ còn khoảng 30 ca một ngày.

Riêng tại các bệnh viện dã chiến, phác đồ điều trị và thuốc được đầy đủ hơn, các ca tiên lượng trở nặng được cứu chữa kịp thời nên không cần phải chuyển lên các bệnh viện tầng trên.

Do đó, tiên liệu thời gian từ nay tới 30/09 tình hình dịch có khả năng được kiểm soát.

Vấn đề còn lại là ta phải tranh thủ đủ vaccin tiêm hai mũi - đúng thời gian giữa hai liều, thì mới tránh được khả năng bùng dịch trở lại.

Hiện nay, nhóm đối tượng nguy cơ vẫn đang còn ở nhà trong thời gian giãn cách chặt chẽ. Chỉ sợ, khi hết giãn cách, nhóm này sẽ ra đường, sinh hoạt bình thường trở lại. Lúc đó họ có thể bị nhiễm bịnh và trở nặng, việc đó sẽ tiếp tục gây tình trạng quá tải bệnh viện như đã từng xảy ra trong thời gian vừa qua!

Một tín hiệu đáng mừng khác là, hiện nay số bệnh nhân xuất viện nhiều hơn các ca nhiễm mới.

Các nhà chuyên môn cho thêm ý kiến, có thể lạc quan được như vậy không, các bạn?

Còn một khúc mắc cuối cùng, các ca F0 tự chữa, họ sẽ tự khai, với sự kiểm chứng của địa phương. Mặt khác, chỉ cần xét nghiệm kháng thể sau nhiễm cũng cho bằng chứng họ đạt được đủ số lượng kháng thể tự thân, quý hơn cả vaccin bào chế. Những người này sẽ hòa nhập cộng đồng và được miễn nhiễm với Covid-19.

Như vậy thành phố đủ cơ sở để mở cửa nền kinh tế, và bắt đầu chấm dứt được những tháng ngày "bế quan, tỏa cảng". Trả lại một Sài Gòn - Thành phố Hồ Chí Minh năng động như xưa, nhưng với một số điều kiện mới, trong cuộc "bình thường mới" này.

NGUYỄN CÔNG KHẾ 19.09.2021 (Tựa bài do Thụy My đặt)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.