lundi 20 septembre 2021

Đặng Sơn Duân - Hóa ra Biden còn Trump hơn cả Trump !

 

Liên quan đến chiến lược kiềm chế Trung Quốc, một luận điệu hay được lặp đi lặp lại là Trump không biết tập hợp đồng minh. Giờ nhìn cơn giận dữ ngút trời của Pháp và EU nhiều người giờ mới ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa là hóa ra Biden còn Trump hơn cả Trump nữa.

Biden chọn lựa đúng không? Đúng quá rồi, thời tới là phải chớp lấy thôi. Quả là sau khi nhậm chức, ông có làm tour lưu diễn châu Âu đánh bóng tên tuổi, nhưng khi phải chọn lựa giữa AUKUS và EU thì không cần phải nói nhiều. Đa số đều thấy hợp lý!

Nhưng cách hành xử thì quả là bạc tình và phũ phàng. Lẽ ra, phải gọi điện thông báo trước cho Pháp đôi ba ngày. Chẳng hạn giờ tình hình như thế này, chúng tôi cũng không còn chọn lựa nào khác. Đổi lại là anh thì cũng vậy thôi, anh có muốn thì tham gia chung, không thì thôi đành...

Pháp thể nào cũng từ chối, nhưng phải mời mọc một tiếng cho ra dáng. Cũng có thể trễ thêm vài ngày để Paris làm bộ suy nghĩ, nhưng phải chấp nhận.

Khi thấy màn ra mắt vội vã và kịch tính, tôi đã nghi ngờ nó nhằm đánh lạc hướng vụ rút quân khỏi Aghanistan. Y như rằng, sau khi AUKUS chiếm diễn đàn, mới có xác nhận về vụ tấn công nhầm khiến 10 dân thường, bao gồm 7 trẻ em thiệt mạng. Vụ oanh kích này đánh dấu kết cục bi thảm cho một cuộc rút quân vụng về của Biden. Nhưng bản cáo trạng này chìm lỉm vì AUKUS.

Ngoài AUKUS, Quad cũng đang là một mũi nhọn của chính quyền Biden. Nhưng cái này cũng do chính quyền Trump dốc sức xây dựng từ đầu, là món quà quý giá để lại cho chính quyền Biden. Tập hợp là ở đây chứ đâu, chứ EU là thấy không có xài được.

Cơ bản thì Biden chỉ học tập và phát triển chiến lược Trung Quốc của chính quyền tiền nhiệm, chứ chưa thấy có gì mới cả! Khác là hồi trước mỗi lần Trump có động thái nào với Trung Quốc thì cũng có một đám nhảy ra dè bĩu, chửi bới kịch liệt. Giờ thì đỡ hơn rồi!

Phải, vụ rút khỏi TPP là điều đáng tiếc. Nhưng đó là do tình hình nội bộ của nước Mỹ lúc đó, không làm khác được, vì người ta bầu Trump lên để ông ta làm như thế. Ngay cả Biden giờ cũng đố dám nhắc đến TPP. Không có gì là cá nhân ở đây!

Biết Mỹ không thể sớm quay trở lại TPP, nên Trung Quốc nhanh chân chen ngang, tính bịt đường quay lại của Mỹ luôn.

Cái khía cạnh kinh tế là điểm yếu của Trump và cả Biden giờ cũng vẫy loay hoay. Hy vọng có thể có cái gì mới mẻ trong thời gian tới!

ĐẶNG SƠN DUÂN 20.09.2021 (Tựa bài do Thụy My đặt)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.