mardi 21 septembre 2021

Canada: Thủ tướng Trudeau tái đắc cử nhưng chính phủ vẫn thiểu số


Đăng ngày:

Thủ lãnh đảng Tự Do đã cho bầu cử trước thời hạn hơn một tháng, nói rằng để thăm dò người dân về cách phục hồi kinh tế sau đại dịch. Tuy nhiên các đối thủ cáo buộc Trudeau muốn giành được đa số tại Quốc hội, vì ông đang điều hành một chính phủ thiểu số. Rốt cuộc kết quả cuộc bầu cử không khác mấy so với Quốc hội đã bị giải tán hồi tháng Tám.

Theo thông tín viên RFI tại Montréal, sau 36 ngày vận động tranh cử, « mèo lại hoàn mèo ». Tuy Justin Trudeau không bị mất ghế vào tay đối thủ của đảng Bảo Thủ, nhưng tỉ lệ đại diện các đảng trong Quốc hội hầu như không thay đổi so với cách đây hai năm. Chỉ có điều, cuộc bầu cử làm tiêu tốn mất 400 triệu euro.

Cử tri chừng như không hoan nghênh các tuyên bố tương đối ôn hòa của thủ lãnh đảng Bảo Thủ đối lập là Erin O’Toole. Những phát biểu của nhân vật này về vũ khí hoặc môi trường thường thay đổi, cứ như là ông không muốn mất đi sự ủng hộ của cánh hữu.

Vấn đề là chính phủ thiểu số mới sẽ tồn tại được bao lâu. Để lãnh đạo đất nước, thủ tướng Justin Trudeau sẽ phải dựa vào ít nhất một đảng đối lập.

Châu Âu chỉ trích cuộc bầu cử Quốc hội Nga 

Về bầu cử Quốc hội ở Nga, phát ngôn viên của người đứng đầu ngành ngoại giao Liên hiệp châu Âu Josep Borrell trong cuộc họp báo hôm qua 20/09/2021 tố cáo chính quyền đe dọa những tiếng nói phản biện độc lập, và tỏ ý tiếc rằng cuộc bầu cử đã diễn ra mà « không có sự quan sát quốc tế đáng tin cậy ». 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.