vendredi 17 septembre 2021

Vĩnh Thắng - Ta đã đi qua những năm tháng không ngờ…

 

Chiều nay mình đứng trước một cái xe vịt quay, tần ngần, suy nghĩ rồi quay đi…

Chợt thấy mình giống như mình 35 năm trước, khi làm thầy giáo nghèo đến ngày lãnh lương!

Hồi đó lãnh lương 300 đồng/1 tháng. Giá gạo tám là 17 đồng/1 kg; giá nước mắm ở Bách hóa trước bệnh viện Sùng Chính là 10 đồng/1chai;Giá xe buýt một chặng Sàigon-Chợ Lớn là 1 đồng.

Tháng nào cũng vậy, lãnh lương xong là mua ngay 17kg gạo (289 đồng), 1 chai nước mắm (10 đồng). Còn 1 đồng luôn dành tự thưởng cho mình được đi xe buýt từ chỗ dạy ở Trần Hưng Đạo B ra Lê Lợi để vào nhà sách “đọc cọp”; khi nhà sách đóng cửa thì đi bộ về 727 Trần Hưng Đạo.

Ngày nào suốt tháng cũng vậy, đi khắp nơi chỉ là đi bộ!

Bây giờ nhà máy thiết yếu không được mở cửa, công nhân không được cấp giấy đi đường, hàng sản xuất ra được thì không có người đi giao thì lấy gì mà có tiền?

Các UBND quận huyện thì trả lời doanh nghiệp lý do không cấp giấy đi đường là do “công an hết phôi”. Trong khi công an thì đăng đàn trả lời “2/3 các địa phương cấp không hết giấy đi đường giờ có thể cấp thêm”.

Éo biết tin thằng nào!

Tích lũy hai năm đến Quốc khánh 2/9/1988 mới mua được cái sườn xe đạp để ráp đủ thứ ốc vít nhặt được khi đi bộ.

Xin lỗi những đứa học trò đầu tiên (có đứa bây giờ đã 52 tuổi, đã làm giáo sư tiến sĩ, hiệu trưởng đại học), hồi xưa thầy chấm bài kiểm tra xong trả cho các em xem thì thu lại ngay. Lý do thầy nấu cơm bằng chất đốt duy nhất có được là bài kiểm tra của các em đấy! Thương nhất là thầy Huy, hiệu trưởng BTX lặn lội leo 10 tầng lầu đem cho mình một bó bài kiểm tra! Có lần thầy còn tạo điều kiện: ”Có một lớp Hệ B 54 đứa nó quậy quá không thầy cô nào chịu nhận lớp. Mày nhận nhe?”

Vậy đó, hôm nay mình đứng trước xe vịt quay, họ báo giá một con vịt quay gần 500 ngàn đồng!

Thời giãn cách hơn 100 ngày, ai còn tiền để muốn mua gì thì mua?

Nhỏ em họ dưới Vĩnh Long điện thoại nói: ”Dưới này con vịt 60 ngàn mà bán hổng ai mua! Mua rồi có chở đựơc đi đâu mà bán hả anh”.

35 năm trước còn đi bộ khắp nơi mua bán kiếm ăn, chứ bây giờ ai cho đi?

Túm lại, không nên cho mấy thằng nghèo lên làm quan chức, mất công nó lo vơ vét để lo cho dân nghèo hoặc vơ vét mua vịt quay nhe!

VĨNHTHẮNG 17.09.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.