lundi 3 février 2025

Nguyễn Hoài Bắc - Mỹ quốc toàn cảnh!

Trước và sau ngày 20/01/2025 khi ngài Tổng thống Donald Trump tái đắc cử và nhậm chức Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ lần thứ 47. Một ông già 78 cái xuân xanh, gần đất xa trời ngày càng có biểu hiện không bình thường.

Chính trị gia, thương gia, khoa học gia và cộng đồng thảo dân thế giới đang nhìn vào Mỹ quốc toàn cảnh đầy biến số khó bề đoán định.

Đêm qua, một quan chức Canada gọi về Hà Nội trao đổi tình hình Canada - Mỹ - Mexico và chính trường khu vực châu Mỹ, châu Âu và châu Á. Hắn và quý ngài là công dân Canada, cũng là người di dân như hắn nhưng ông học cao hiểu rộng và có hơn 40 năm làm công chức cho Chính phủ Canada tại thủ đô Ottawa.

Trước khi vào trao đổi công việc của Hội doanh nhân Việt Nam Canada bờ Đông (Vietnam Canada Business Association Eastern ‘VCBA’) hắn và quý ông Vinh Chung có trao đổi qua về tình hình Bắc Mỹ toàn cảnh. Những biến số sau ngày 20/01/2025 cực kỳ căng thẳng giữa Tổng thống Trump đại diện cho Hoa Kỳ tuyên bố trên truyền thông về quan hệ với Canada vô cùng khiếm nhã. Trước nay với tình cảm cá nhân của tôi đối với Ngài Trump luôn ái mộ ông, coi ông là một idol trên chính trường nước Mỹ và Thế giới, kể cả khi ông bị đánh bại nhiệm kỳ trước trở về làm thảo dân đầy uất ức thì tôi vẫn kính trọng cựu Tổng thống Trump.

Nhiệm kỳ này, ông tuyên bố thắng cử Tổng thống Hoa Kỳ và có những phát ngôn, lộng ngôn về sáp nhập Canada vào Hoa kỳ thành tỉnh bang thứ 51, đòi nhập kênh đào Panama về nước Mỹ, mua Greenland ... rồi áp đặt các chính sách thuế xuất nhập khẩu vào Hoa Kỳ theo cách có lợi nhất cho nước Mỹ, tiêu diệt các nước có quan hệ hàng trăm năm nay.

Tôi là công dân Canada nên tôi chỉ nói về Canada theo cách nghĩ cá nhân mình. Thưa Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Mr. Donald Trump, ông hãy dừng lại ngay cái “thuyết điên” của ông lại. Một chính khách của một cường quốc số 1 trên thế giới không thể có nhưng lời nói lộng ngôn thế được, mặc dù không và chưa đưa vào văn kiện chính thức. Ông phải nhớ rằng Canada chúng tôi là một quốc gia nằm trong 7 nước đứng đầu thế giới về mọi mặt (G7) mặc dù Thủ tướng, Chính phủ của Canada mạnh yếu tuỳ từng thời điểm nhưng chưa có và không thể có bất cứ quốc gia nào dám đe doạ Canada.

Canada dân số khoảng hơn 35 triệu người, bằng 1/10 dân số nước Mỹ 350 triệu người nhưng đất nước Canada rộng không thua nước Mỹ, tài nguyên vô tận và giàu có hơn nước Mỹ. Cả thế giới yêu quý Canada, coi Canada là miền đất hứa... Ngài Tổng thống Trump lấy tư cách gì để sáp nhập Canada vào Mỹ? Ngài có điên không hay Ngài đang bị bệnh hội chứng “cuồng quyền”. Nếu có những căn bệnh này thì Ngài cũng không thể “chém gió” kiểu dân “chợ giời” như xứ Đông Lào được.

Ngày dọa áp thuế 25 % các mặt hàng xuất khẩu của Canada và Mỹ, khi Chính phủ yếu kém của Thủ tướng đẹp giai Justin Trudeau phản pháo sẵn sàng áp thuế phòng vệ thương mại 25 % hàng từ Mỹ sang Canada thì ngài nổi điên vì ngài biết Canada nhập siêu từ Mỹ hàng năm khoảng hơn 150 tỉ đô la và xuất siêu không tới 25 tỉ đô la. Nhìn qua là biết nước Mỹ sẽ thiệt hại vô cùng tận, khi Trump áp dụng chính sách này. Ngài đe đóng cửa biên giới giữa hai nước, chuyện này chả gây ảnh hưởng gì đến 35 triệu dân xứ lá phong bởi thương mại, du lịch chủ yếu là mang lại công ăn việc làm cho Mỹ, với Canada chưa tới 1,2 triệu người bị ảnh hưởng công việc khi hai nước xẩy ra chiến tranh thương mại. Ngài nhớ rằng 350 triệu dân Mỹ không phải dạng vừa đâu, họ sẵn sàng phế truất Ngài và tống Ngài ra khỏi Tòa Bạch Ốc.

Khi Ngài đe sát nhập Canada vào Mỹ thì ngay lập tức Thủ hiến tỉnh bang Ontario Doup Ford hỏi mua ngay và luôn hai tiểu bang của Mỹ để sát nhập và tỉnh bang Ontario. Khi ngài đe đóng cửa biên giới Niagara, Ontario, Canada sang Buffalo, New York, Hoa Kỳ thì ngài Thủ hiến tỉnh bang Ontario, Doup Ford sẵn sàng cúp điện ngưng bán điện cho 4 tiểu bang của Hoa kỳ trong đó có bang New York trung tâm tài chính, thương mại của Mỹ quốc chìm trong bóng đêm ngay và luôn.

Ngài Trump nổi cơn điên nặng và đe dọa nếu cắt điện sẽ tấn công thủ đô Ottawa của Canada ... Thật vớ vẩn bởi tư duy của Tổng thống lớn nhất thế giới, đại ca của các chủ thuyết đang mắc bệnh nặng bởi “quyền điên” này sẽ nhấn chìm cả nước Mỹ trong thảm cảnh vạn kiếp bất phục.

Nhìn toàn cảnh nước Mỹ và Thế giới chưa bao giờ hỗn loạn như bây giờ. Chính sách của Nhà Trắng do Tổng thống Trump đang dẫn dắt hy vọng có thể chỉ là lời “chém gió” của kẻ cuồng ngôn về quan hệ thế giới, về chính trường, thương trường toàn cầu. Đơn cử như khi vận động tranh cử và Nhà Trắng nếu thắng cử ngài giải quyết cuộc chiến Nga – Ukraine trong một nốt nhạc thời gian chỉ 1 ngày, nhưng bây giờ nói 180 ngày mới xong ... Gớm, chuyện của hai thằng nhà ở tận châu Âu đều là dân không phải dạng vừa đâu mà ngài làm như con cháu trong nhà chỉ đâu ngồi đấy.

Chuyện Canada cũng vậy, quốc có quốc pháp, có luật có lệ của thế giới quy định. Ngài doạ Thủ tướng ốm và yếu Justin thì không sao vì cá nhân với cá nhân ; còn dọa một đất nước, xúc phạm một quốc thể thì khó lắm. Khi bị Canada dọa lại thì ngài đe dọa dùng vũ lực tấn công. Chơi đi, ngay và luôn nhé ngài Trump.

Hãy dừng lại ngay những phát ngôn cuồng ngạo, hãy trở lại đúng bản chất con người đầy tài năng và vị tha của mình. Chỉ cần ngài đi sai một nước cờ chính sách đối ngoại, ngài và Hoa Kỳ sẽ đâm đầu vào hố đen vạn trượng, vạn kiếp bất phục là có thể xẩy ra.

Tự nhiên hắn hết yêu anh Trump rồi, thế mới Akay chứ, thần tượng lu mờ khi ta say, nhưng hắn không say mà Idol cũng lu mờ bởi quốc gia dân tộc là tối thượng.

Bất cứ kẻ nào coi thường, chà đạp quê hương hắn là Việt Nam thì hắn cũng sẵn sàng ứng chiến bằng nhiều các khác nhau ; bởi vì hắn yêu quê hương Việt Nam sinh ra hắn, yêu Canada cưu mang hắn thành người.

NGUYỄN HOÀI BẮC 03.02.2025

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.